การทำความสะอาดหูลูกน้อยที่ไม่ถูกต้อง เสี่ยงทำให้เป็นแบบนี้...

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

การทำความสะอาดหูลูกน้อยที่ไม่ถูกต้อง เสี่ยงทำให้เป็นแบบนี้...

เรื่องใกล้ตัว เมื่อคุณแม่ปั่นหูลูกด้วยสำลีธรรมดาแต่พลาดไปเพียงนิดเดียว เพราะลูกน้อยขยับ คุณพ่อ คุณแม่อย่าแคะ อย่าปั่น อย่าแหย่ หูและจมูก ลูกน้อย

นพ.ทัตเทพ บุณอำนวยสุข แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรค คอ หู จมูก ประจำสถาบันบำราศนราดูร กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การแคะหู หรือใช้สำลีเช็ดในรูหูหลังอาบน้ำเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะจะทำให้ขี้หูเข้าไปอุดตันในรูหู หรือเกิดอันตรายต่อผิวหนังในรูหู เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค หรือแก้วหูทะลุได้

ขี้หูทำหน้าที่ดักฝุ่นละออง สิ่งแปลกปลอม จึงไม่ใช่สิ่งสกปรกแต่อย่างใด ไม่จำเป็นต้องแคะ หรือปั่นออกมา เพราะโดยธรรมชาติขี้หูจะค่อยๆ ออกมาเอง แต่คนทั่วไปมักเข้าใจผิดจึงพยายามแคะหูเพื่อทำความสะอาด เพราะขี้หูมีกลิ่นเฉพาะที่ไม่พึงประสงค์

การทำความสะอาดหูด้วยการใช้สำลีก้านชุบแอลกอฮอล์ก็ไม่ควรทำ เพราะจะทำให้ผิวหนังแห้ง หากไหลเข้าหูอาจระคายเคือง และอักเสบตามมา หรืออาจเป็นหูน้ำหนวกได้ คอตตอนบัดที่มีขนาดใหญ่กว่ารูหูก็เช่นกัน เพราะเป็นการดันขี้หูให้ลึกลงไปอีก เกิดปัญหาขี้หูอุดตัน ทำให้ได้ยินเสียงไม่ชัดเจน คุณหมอต้องหยอดยา ดูดขี้หูออกมา

วิธีการทำความสะอาดหูที่ถูกต้อง และไม่อันตราย

ใช้สำลีหรือผ้าขนหนูนุ่มๆ ชุบสบู่ หรือน้ำ เช็ดเบาๆ บริเวณใบหู และขณะอาบน้ำ สระผม ระวังอย่าให้เข้าไปในรูหู ถ้ารู้สึกว่ามีน้ำเข้าหู ควรป้องกันโดยใช้สำลีปั่นเป็นก้อนประมาณหัวแม่มืออุดหูก่อนอาบน้ำ ถ้าในเด็กทารกและเด็กเล็ก คุณพ่อ คุณแม่ไม่ควรใช้คอตตอนบัดทำความสะอาด เพราะเด็กเล็กมีรูหูตื้น

 

Photo credit: clip.thaisarn.net

บทความแนะนำ

เตือนภัย!! ลูกน้อยหูหนวก เพราะสาเหตุนี้...

โรคหูชั้นกลางอักเสบในเด็กเล็ก ต้องระวัง!

โดย : Chang noye
อัพเดท : 20-07-59, 13:38 น.
ที่มา :

amarinbabyandkids


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)