เตือนพ่อแม่!!! “โรคไต” ภัยร้ายที่อาจคร่าชีวิตลูกน้อย...

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

เตือนพ่อแม่!!! “โรคไต” ภัยร้ายที่อาจคร่าชีวิตลูกน้อย...

เป็นหนึ่งสัญญาณเตือนภัยให้พ่อแม่ใส่ใจเรื่องสุขภาพและอาหารการกินของลูก เพราะถ้ายังปล่อยให้เด็กกินอาหารฟาสต์ฟู้ดปริมาณมากอยู่ โรคไตอาจมาเยือน

สาเหตุสำคัญของโรคไตในเด็ก สามารถแยกได้ 2 ช่วงวัย ได้แก่

1.โรคไตในเด็กแรกเกิด ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของรูปร่างไตตั้งแต่กำเนิด การอุดกั้นของทางเดินปัสสาวะ ทำให้เกิดภาวะไตบวมน้ำ สาเหตุของโรคไตในเด็กเล็กมักเป็นจากการติดเชื้อหรือภาวะกรวยไตอักเสบ การไหลย้อนของปัสสาวะไปที่ไต

2.โรคไตสำหรับเด็กโต เกิดจากการอักเสบของไต โดยมาจากโรคภูมิคุ้มกันต่าง ๆ เช่น โรคไตอักเสบเนโฟรติก โรคไตอักเสบจากเอสแอลอี โรคไตอักเสบชนิดไอจีเอ ในส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่พบในเด็กโตได้แก่ ความดันเลือดสูง โรคเบาหวาน และภาวะอ้วน

อาการของโรคไตในเด็กจะมีความแตกต่างกัน

ขึ้นอยู่กับชนิดของโรคไตด้วย เช่น ผู้ป่วยที่มีอาการไข้สูง ปัสสาวะแสบขัด ปวดท้องน้อย มักเป็นจากการติดเชื้อที่ไต ผู้ป่วยที่มีอาการบวม ปัสสาวะเป็นเลือด หอบเหนื่อยและซีดลง อาการเหล่านี้เกิดจากการอักเสบของไต อย่างไรก็ตามผู้ป่วยที่เป็นโรคไตบางชนิดมักจะไม่มีอาการ แต่จะตรวจพบโดยบังเอิญ เช่น ตรวจพบไตบวมน้ำระหว่างที่อยู่ในครรภ์มารดา

การรักษาโรคไตในเด็กขึ้นอยู่กับชนิดของโรคไต

ผู้ป่วยที่ติดเชื้อที่ไต จะต้องเข้ารับการรักษาโดยใช้ยาปฏิชีวนะหรือการรักษา โดยใช้ยากดภูมิคุ้มกันบางชนิดเพื่อรักษาการอักเสบของไต เพื่อฆ่าเชื้อที่เกิดขึ้น สำหรับผู้ป่วยบางรายที่มีการอุดกั้นสิ่งของตรงบริเวณทางเดินปัสสาวะหรือ การไหลย้อนของปัสสาวะที่รุนแรง ในกรณีแบบนี้ควรได้รับการผ่าตัดแก้ไขโดยศัลยแพทย์เด็กด้านระบบทางเดิน ปัสสาวะก่อน จึงสามารถรับยาปฏิชีวนะได้

การป้องกันเพื่อลดความเสี่ยงโรคไต

โรคไตหลายชนิดสามารถป้องกันได้ด้วยการลดปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ เพียงแค่ ไม่กลั้นปัสสาวะมีการ ควบคุมน้ำหนักที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงอาหารเค็ม หวาน มันและหมั่นออกกำลังกายอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ก็จะห่างไกลจากโรคไตของผู้ใหญ่และโรคไตในเด็ก ได้แล้ว แต่สำหรับโรคไตบางชนิดที่ไม่สามารถป้องกันได้ ควรต้องได้รับการตรวจตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็สามารถควบคุมอาการของโรคไตได้ง่าย

 

Photo credit: tinyzone.tv

บทความแนะนำ

โรคไต ภัยร้ายใกล้ตัวเด็ก

ภัยจากลำไส้ลูกน้อยอุดตัน สังเกตได้อย่างไร?

โดย : Chang noye
อัพเดท : 20-07-59, 11:53 น.
แท็ก : ลูกน้อย
ที่มา :

rakluke


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)