จุกนมหลอกส่งผลดีและผลเสียกับลูกน้อยอย่างไร?

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

จุกนมหลอกส่งผลดีและผลเสียกับลูกน้อยอย่างไร?

การใช้จุกนมหลอกนั้นโดยปกติแล้วจะสามารถใช้ได้ตั้งแต่ทารกวัย 2 – 12 เดือน เด็กทารกแรกเกิดถึงช่วง 1 เดือนแรกห้ามใช้ เพราะว่าเป็นช่วงที่ทารกนั้นเริ่มรับประทานนมแม่ใหม่ๆ หากให้เค้าดูดจุกนมหลอกควบคู่กัน อาจทำให้ทารกเกิดความสับสนระหว่างหัวนมของคุณแม่กับจุกหลอกจนไม่ยอมกลับไปดูดนมแม่ตามที่ควรจะเป็น

นอกจากนั้นจุกนมหลอกยังอาจถูกใช้เป็นตัวแทนของคุณแม่หรือผู้เลี้ยงดูใกล้ชิดเพื่อลดอาการกังวลจากการแยกจาก เช่นเดียวกับ ผ้าห่ม ตุ๊กตา รวมทั้งเด็กบางคนอาจดูดจุกนมหลอกเพื่อกล่อมให้ตัวเองนอนหลับได้อีกด้วยค่ะ หากเด็กรับประทานนมแม่ไม่ควรเริ่มจุกนมหลอกก่อนอายุ 1 เดือน เพื่อไม่ให้เด็กสับสนกับการดูดนม ซึ่งรบกวนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ค่ะ

ข้อดีของการใช้จุกนมหลอก

- ลดอาการร้องไห้ เมื่อลูกร้องกินนมทั้งๆทีเพิ่งกินไป

- ช่วยลด การเล่นน้ำลาย ดูดนิ้ว ดูดปาก

- เด็กที่ชอบนอนดูดนิ้วเวลานอน ถ้าเปลี่ยนให้ใช้จุกนมหลอกเด็กจะดูดนิ้วน้อยลง

- ช่วยให้ลูกผ่อนคลาย ไม่งอแง

- คนเลี้ยงจะมีเวลาทำอย่างอื่นเพราะเด็กที่ใช้จุกนมหลอกจะเพลิดเพลินกับจุกนมหลอก

- เด็กๆที่ร้องไห้หนักๆ หรือ ร้องโคลิก ผู้เลี้ยงมักใช้จุกนมหลอก สามารถใช้ลดอาการร้องไห้ได้

ข้อเสียของการใช้จุกนมหลอก

- ลูกจะติดจุกนมหลอกมาก และกินนมแม่ได้น้อยลง

- หากลูกติดจุกนมหลอกจนไม่ดูดนมแม่ อาจส่งผลให้ปริมาณของน้ำนมแม่ลดลง เนื่องจากขาดการดูดกระตุ้น

- หลังจากเลิกจุกนมหลอก ลูกอาจกลับมาดูดนิ้วเหมือนเดิม

- เด็กบางคนติดจุกนมหลอกมาก ถ้านำไปทำความสะอาดหรือ เอาไปเก็บจะร้องไห้ไม่ยอมทันที

- หากให้ลูกดูดจุกนมหลอกเพื่อช่วยให้หลับ ลูกอาจตื่นขึ้นมาร้องไห้ทันที เมื่อจุกนมหลอกหลุดออกจากปาก

- เด็กที่ใช้จุกนมหลอกมีโอกาสติดเชื้อโรคมากกว่าเด็กที่ไม่ได้ใช้เนื่องจากการทำความสะอาดไม่ดีพอเช่น โรคติดเชื้อในหูชั้นกลาง

- เมื่อลูกมีฟันเริ่มงอกแล้วอาจมีปัญหาเกี่ยวกับรูปฟันและปากของเด็ก โดยเฉพาะเด็กที่ดูดจุกนมหลอกจนฟันแท้ขึ้น อาจต้องดัดฟันในอนาคต แต่เรื่องนี้ก็เป็นข้อถกเถียงกันอยู่ เพราะเด็กบางคนก็ไม่มีปัญหาเรื่องปากและฟัน ฟันขึ้นเรียงสวยตามปกติ

เด็กที่ติดจุกนมเพราะต้องใช้กล่อมให้ตัวเองนอน มักดูดก่อนนอนถ้าไม่ดูดจะนอนไม่หลับ ต้องช่วยลูกอย่างนี้ครับ ให้เขาดูดเมื่อถึงเวลานอนพอลูกเริ่มเคลิ้มๆให้ค่อยๆดึงจุกนมหลอกออก เพื่อให้เขาเข้าสู่วงจรการนอนขั้นต่อไปด้วยตัวของเขาเอง ถ้าดึงออกแล้วลูกตื่นขึ้นมาก็ไม่เป็นไรค่ะ ให้เขาดูดใหม่แล้วสังเกตใหม่แสดงว่าขณะที่เราดึงออกนั้นลูกยังรู้ตัวอยู่วงจรของการนอนยังไม่ลึกพอ ตรงนี้ต้องอาศัยทักษะการสังเกตและความนุ่มนวลของการดึงจุกนมออกเป็นสำคัญค่ะ ด้วยความที่วงจรการนอนของทุกคนจะหมุนเวียนไปเรื่อยๆจากหลับตื้นสู่หลับลึกแล้วหมุนขึ้นมาเป็นหลับตื้นตามด้วยรู้สึกตัวสะลึมสะลือเป็นอย่างนี้หลายรอบในระหว่างคืน

ดังนั้นเมื่อลูกหลับไปแล้ว คุณแม่อาจวางจุกนมไว้ใกล้ๆลูก เผื่อลูกตื่นขึ้นมาไขว่ขว้าไปดูดเองได้ในรอบการนอนรอบต่อๆไปเมื่อเขารู้สึกตัวว่า จุกนมไม่อยู่ในปาก จะได้ไม่ลำบากคุณแม่ต้องตื่นขึ้นมาหาจุกนมให้เขา เมื่อลูกหลับไปแล้วไม่ต้องกังวลค่ะ คุณแม่ก็นอนของคุณแม่ไป ฝึกเขาตอนก่อนเข้านอนก็พอค่ะ ที่สำคัญต้องอดทนค่ะฝึกไปเรื่อยๆใช้เวลาหลายวันพอควร

ส่วนเวลากลางวันคุณแม่อาจใช้วิธีเหมือนกับการติดจากสาเหตุอื่นค่ะ เช่น หากลูกต้องการจุกนมเพราะเหงา หรือกังวลกับสิ่งต่างๆรอบตัว คุณแม่ลองหากิจกรรมที่ลูกสนใจทำร่วมกับลูกดูนะค่ะ วิธีนี้จะเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจได้ค่ะ

 

Photo credit: lukrakseka.com

บทความแนะนำ

จุกนมหลอกส่งผลอย่างไรกับลูกน้อยบ้าง?

“ข้อดี” และ “ข้อเสีย” ของการใช้จุกนมหลอกกับลูกน้อย

โดย : Chang noye
อัพเดท : 20-07-59, 13:13 น.
ที่มา :

rakluke


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)