10 เคล็ดลับ เรียกน้ำนมที่คุณแม่สามารถทำได้ง่าย ๆ

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

10 เคล็ดลับ เรียกน้ำนมที่คุณแม่สามารถทำได้ง่าย ๆ

คุณแม่คนไหนมีน้ำนมมาตั้งแต่วันแรกที่ลูกคลอด ถือเป็นของขวัญวันเกิดที่วิเศษที่สุด สำหรับลูกน้อย  แต่คุณแม่หลายคนๆกลับไม่เป็นเช่นนั้นค่ะ น้ำนมไม่มาซักที มาแล้วมาน้อย ลูกไม่อิ่ม ปัญหาต่างๆจะหมดไป เพราะเรามีเคล็ดลับดี ๆ มาบอกค่ะ

1. ดูดเร็ว คือ ต้องให้ลูกได้ดูดน้ำนมจากอกเร็วที่สุดภายใน 30 นาทีแรกหลังคลอด เพื่อให้เกิดการสร้างสายใยระหว่างแม่ลูก และเพื่อให้ลูกคงสัญชาตญาณของการกินนมแม่ไว้ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมแม่ออกมาเร็วขึ้น เพราะช่วงนี้ลูกมีแรงดูดนมที่ดีมาก หันหาหัวนมและดูดนมแม่ได้เองธรรมชาติ ถ้าเราไปขัดขวางการดูดนมในระยะนี้ อาจต้องใช้เวลานานในการฝึกให้ลูกกลับมาดูดนมแม่ได้ดีเหมือนตอนแรก

2. ดูดบ่อย  เด็กๆจะตื่นกินนม ทุก 1-2 ชั่วโมงในช่วง 1 เดือนแรก คุณแม่อย่าปล่อยให้ลูกนอนนานนะคะ ต้องปลุกมาดูดบ่อยๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นการหลั่งโปรแลคติน น้ำนมจะได้มาเร็ว

3. ดูดถูกวิธี   คือ ลูกดูดน้ำนมและแม่ต้องไม่เจ็บ เทคนิคคือต้องให้ลูกอมให้ลึกถึงลานนม โดยหันตะแคงตัวลูกเข้าหาเต้าแม่แบบทั้งตัวไม่ใช่หันแต่หน้าลูกเข้าหาแม่ แล้วตัวลูกกลับนอนหงาย คุณแม่ลองหันไปด้านข้างแล้วกลืนน้ำดุสิคะว่าลำบากขนาดไหน ลูกก็ลำบากเหมือนกันค่ะเพราะฉะนั้นใช้สูตรท้องลูกเพื่อให้ลูกอมลานนมได้ลึกและตัวเขาก็จะตะแคงหาตัวเรา หากให้นมไม่ถูกท่า คุณแม่ก็จะเจ็บหัวนม และหัวนมจะแตกในที่สุด

4. อดทนให้มาก คุณแม่ต้องอดทนให้ลูกดูดนมแม่จากอกบ่อยๆไม่ควรให้ลูกกินนมผสมหรือน้ำ แม้จะไม่มีน้ำใจนมแม่ให้เห็นในช่วง 3 – 4 วันแรกหลังคลอด เพราะลูกมีอาหารสะสมตั้งแต่ยังอยู่ในท้องแม่มากพอ และต้องการนมเพียงมื้อละ 5 – 10 ซีซีเท่านั้น  ในช่วงแรกที่น้ำนมมาน้อย อาจจะไม่เหลือให้เห็นหรือบีบออกมาเห็นเพียงเล็กน้อย อย่าท้อถอย เพราะลูกอาจดูดเข้าไปในปากจนหมดแล้ว ต้องให้ดูดอย่างต่อเนื่อง น้ำนมจะมามากเพิ่มขึ้นในทุกๆวัน

5. พักผ่อนให้พอ คุณแม่ต้องรีบหลับพร้อมๆกับเวลาที่ลูกหลับ ถือเป็นโอกาสทองอย่ามัวทำอย่างอื่น เพราะหากนอนไม่พอ น้ำนมก็มาน้อยลงตามการหลับนอนเช่นกันค่ะ

6. ไม่เครียดทำใจให้สบาย ความเครียดส่งผลต่อการสร้างน้ำนม เมื่อคุณแม่เกิดความเครียด สมองจะสั่งให้ร่างกายคอยๆหยุดผลิตน้ำนมไปเอง คุณแม่บางคนเกิดความเครียดจากการตั้งใจมากเกิดนไป ลองทำใจให้สบายแล้วคิดว่าเราทำดีที่สุดแล้วคิดเสมอว่า คุณแม่ทุกคนย่อมมีน้ำนมมากพอสำหรับลูกของตัวเองอย่างแน่นอน

7. เลือกรับประทานอาหารดีมีประโยชน์ คุณแม่อย่ากลัวอ้วนมากเกินไป เพราะ สารอาหารเป็นตัวสำคัญในการช่วยให้การสร้างน้ำนมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ คุณแม่กินอย่างไรลูกได้รับอย่างนั้น  กินอะไรให้คิดถึงลูกด้วยเสมอค่ะ ว่ามีผลดีหรือไม่ สารอาหารครบถ้วนหรือไม่ กินอาหารที่มีประโยชน์และครบทั้ง 5 หมู่ งดของหมักดองหรืออาหารที่ปรุงสุกๆดิบๆนะคะ เรื่องน้ำหนักของคุณแม่ จะเข้าที่ได้เร็วหากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่100% อย่างต่อเนื่องค่ะ

ดื่มน้ำเพียงพอ  ดื่มน้ำให้ได้วันละ 3 ลิตรนะคะ แนะนำเป็นน้ำอุ่นๆเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของระบบเลือดในร่างกาย หรือน้ำเต้าหู้ก็ดี น้ำสมุนไพรต่างๆก็ได้ หวานน้อยเข้าไว้ค่ะ

8. ปั้มนมให้บ่อย หากคุณแม่ที่ลูกไม่ได้ดูดจากเต้าตลอด ควรปั๊มเก็บ การปั๊มเฉลี่ยพอๆกับเวลาที่ลูกดูดค่ะ ทุก 2 ชั่วโมง  การปั้มถื่ๆร่างกายเรียนรู้ว่าเรามีความต้องการน้ำนมมาก ก็จะผลิตน้ำนมออกมามากขึ้น ในการปั๊มครังแรกๆจะได้น้ำนมไม่มาก อย่าพึ่งท้อนะคะ ปั๊มเรื่อยๆ น้ำนมก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆค่ะ

9. ประคบเต้านมด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นจัด  ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นจัด ประคบ นวดเบาๆให้ทั่วเต้านมโดยเฉพาะบริเวณที่เริ่มเเข็งเป็นก้อน เพื่อป้องกันเต้าคัด เต้าอักเสบ

10. อย่าปล่อยให้เต้าคัดตึง  ธรรมชาติของการผลิตน้ำนมจะผลิตอยู่เรื่อยๆ แต่ถ้าหากผลิดแล้ว ไม่ได้รับการระบายออกมา ร่างกายจะเรียนรู้ว่าผลิตมาแต่ไม่ได้ใช้ ร่างกายจะลดการผลิตน้ำนมลงโดยอัตโนมัติค่ะ ดังนั้นเมื่อรู้สึกคัดต้องรีบระบายออกทันที เพราะยิ่งปล่อยไปผลร้าย คือ นอกจากแม่จะเจ็บปวดมากและปั๊มออกยากแล้ว เมื่อให้ลูกดูดก็จะงับไม่ค่อยติด เพราะลานนมรั้งหัวนม และหัวนมก็แข็งจนงับไม่ติดพองับได้ นมก็จะพุ่งจนเขาสำลัก บางครั้งต้องบีบทิ้งบ้างเหรือให้นอนดูดนมจะลดอาการพุ่งได้

 

Photo credit: baby.kapook.com

บทความแนะนำ

เรียกน้ำนมแม่ง่าย ๆ ด้วยการทำแบบนี้...

การอุ้มลูกน้อยดูดกระตุ้นน้ำนมแม่...

โดย : Chang noye
อัพเดท : 21-07-59, 09:28 น.
ที่มา :

mamaexpert


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)