วิธีรับมือดูแลกระหม่อมลูกน้อย ที่พ่อแม่ควรรู้...

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

วิธีรับมือดูแลกระหม่อมลูกน้อย ที่พ่อแม่ควรรู้...

คุณแม่มือใหม่ สัมผัสโดนบริเวณกระหม่อม โดยเฉพาะกระหม่อมหน้าที่ยังไม่ปิดชัดเจนจะรู้สึกตกใจ เนื่องจากสัมผัสได้เนื้อใต้กะโหลกนิ่มๆ เกรงว่าจะกระทบกระเทือน และลูกรักจะเจ็บได้

กระหม่อมลูกน้อยจะปิดเมื่อไหร่

กระหม่อมเป็นส่วนของกะโหลกศีรษะ ซึ่งอยู่ถัดจากส่วนที่สูงที่สุดลงมาในแนวกลางใกล้หน้าผาก เป็นส่วนที่ยังเชื่อมต่อกันไม่สนิท จนเกิดเป็นช่องว่าง ๆ นิ่ม ๆ บนศีรษะ กดแล้วบุ๋ม จะมีอยู่ 2 ตำแหน่ง คือ กระหม่อมหน้าที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน และกระหม่อมหลังที่เป็นรูปสามเหลี่ยม ซึ่งจะมีขนาดเล็กกว่า กระหม่อมหน้าจะปิดเมื่ออายุประมาณ 12 -18 เดือน ส่วนกระหม่อมหลังจะปิดเมื่ออายุประมาณ 6 เดือนขึ้นไปค่ะ

วิธีดูแลกระหม่อมลูกที่ยังปิดไม่สนิท

ช่วงที่กะโหลกส่วนนั้นยังเป็นเนื้อเยื่อปิดอยู่ ยังไม่เป็นกระดูกแข็งนี้ ต้องระวังไม่ให้ถูกกระแทก หรือถูกความร้อนจัดเย็นจัด เพราะกระหม่อมบาง คนที่เป็นหวัดง่ายเมื่อกระทบอากาศร้อนหรือเย็น ก็มักเรียกกันว่าคนกระหม่อมบาง โดยเปรียบกับเด็กทารกนั่นเอง แต่คุณแม่ก็อย่าได้กังวลที่จะสัมผัสกระหม่อมลูก เพียงระวังไม่กดหรือกระทบแรง ๆ ก็พอ หมั่นสัมผัสตรวจกระหม่อมด้วยนะคะ ถ้าคลำแล้วพบว่าบุ๋มลงไปมาก ลูกซึม ไม่เล่น ไม่ยิ้ม ไม่ร่าเริงเช่นเคย ดวงตาโหลลึก ลูกอาจมีอาการขาดน้ำรุนแรง หรือถ้าพบว่ากระหม่อมโป่งพอง ไม่เต้นตุบ ๆ ไปตามจังหวะการเต้นของชีพจร แสดงว่าลูกอาจมีปัญหาเกี่ยวกับสมอง ควรพาลูกไปพบกุมารแพทย์ ทันทีค่ะ

 

Photo credit: maerakluke.com

บทความแนะนำ

เส้นรอบศีรษะลูกน้อย ควรเพิ่มขึ้นอย่างไร ?

ทำไม? ต้องวัดเส้นรอบศีรษะลูกน้อย

โดย : Chang noye
อัพเดท : 21-07-59, 10:24 น.
แท็ก : ลูกน้อย
ที่มา :

mamaexpert


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)