ลูกน้อยมีความมั่นใจในตัวเอง คุณแม่ต้องทำอย่างไร?

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ลูกน้อยมีความมั่นใจในตัวเอง คุณแม่ต้องทำอย่างไร?

ความมั่นใจในตนเอง เป็นอีกรากฐานของความสำเร็จ คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่จำเป็นต้องปลุกฝังให้ลูกเป็นเด็กที่มีความมั่นใจในตนเองตั้งแต่เด็ก เด็กที่มีความมั่นใจสมวัย จะมีความสุขในการใช้ชีวิต เพราะเมื่อเด็กมีความมั่นใจแล้ว จะรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียด ไม่กังวล แต่ทั้งหมดนี้คุณพ่อคุณแม่คือคนสำคัญที่จะช่วยให้ลูกเป็นเด็กที่มั่นใจ

1. ให้ความรักความอบอุ่น

เด็กที่รู้สึกว่าพ่อแม่รักเขาอย่างที่เขาเป็น โดยไม่มีข้อแม้ใด ๆ ทำให้เด็กรู้สึกเป็นที่ต้องการ ตนมีค่าสำหรับพ่อแม่ พ่อแม่ยอมรับเขา เด็กย่อมมีความรู้สึกดีต่อตัวเอง เขาจึงมั่นใจในตัวเอง พอใจตัวเองอย่างที่เป็น

2. ให้คำชม

ทำสิ่งที่ดี คำชม เป็นอาหารใจที่สำคัญอย่างหนึ่งของเด็ก ทำให้เด็กรู้สึกมั่นใจในตัวเอง รู้สึกว่า เขาเป็นคนดีมีคุณค่า รู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง อยากทำดีต่อไป การให้คำชมกับเด็กควรทำให้เหมาะสมกับสิ่งที่เด็กทำ ไม่ควรพูดเกินความจริง ควรให้คำชมในขณะที่เด็กทำพฤติกรรมนั้นหรือหลังจากนั้นไม่นาน เพื่อให้เด็กได้รู้สึกถึงความพอใจจากการทำพฤติกรรมนั้น

3. อย่าตำหนิรุนแรง

เมื่อเด็กทำผิดพลาด หรือทำอะไรที่ไม่เหมาะสม ควรพูดกับเด็กดี ๆ แบบมีเหตุผล ถ้าเด็กทำผิดโดยไม่ตั้งใจ พ่อแม่ควรแนะนำ ทำให้ดูเป็นตัวอย่าง ช่วยเด็กทำ แก้ไขข้อผิดพลาด ถ้าเด็กทำผิดโดยตั้งใจ ควรหาสาเหตุว่าทำไมเด็กทำเช่นนั้น เช่น เด็กโกรธจึงทำลงไป การแก้ที่ต้นเหตุจะเป็นการแก้ปัญหาที่ได้ผลดีที่สุด การตำหนิเด็กอย่างรุนแรงซ้ำ ๆ บ่อยครั้ง จะให้ผลร้ายกับจิตใจเด็ก ทำให้เด็กเกิดความรู้สึกที่ไม่ดีกับตัวเอง กลายเป็นคนไม่มั่นใจในตัวเอง ขาดความภาคภูมิใจในตัวเอง รู้สึกตัวเองไม่ค่อยมีคุณค่า คนอื่นไม่ค่อยชอบเขา ฉะนั้นพ่อแม่ไม่ควรตำหนิเด็กพร่ำเพรื่อหรือบ่อยครั้ง และไม่ควรใช้คำพูดที่บาดใจเด็ก เช่น โง่ เซ่อ ปัญญาอ่อน เป็นต้น

 

Photo credit: pstip.com

บทความแนะนำ

6 วิธีเสริมลูกให้เป็นเด็กมั่นใจ

5 เคล็ดลับสร้างความมั่นใจเพื่อพัฒนาการให้ลูกน้อยง่ายนิดเดียว

โดย : Chang noye
อัพเดท : 21-07-59, 10:59 น.
แท็ก : ลูกน้อย
ที่มา :

mamaexpert


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)