โรคอันตรายจากยุงตัวร้าย อาจคร่าชีวิตลูกน้อย...

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

โรคอันตรายจากยุงตัวร้าย อาจคร่าชีวิตลูกน้อย...

ช่วงนี้ไข้เลือกออกกำลังระบาด ทุกบ้านเข้าใจกันดีว่า ไข้เลือดออกจะมียุงลายเป็นพาหะนำโรค และที่เป็นข่าวครึกโครมก็คงจะหนีไม่พ้น และสิ่งที่น่ากังวลยิ่งกว่าคือ อาการที่บางครั้งอาจจะสังเกตได้ยากหากไม่พบตุ่มแดงขึ้นตามลำตัว หรือผิวหนัง โดยเฉพาะในเด็กเล็ก บางครั้งแทบดูไม่ออกเลยว่าลูกเป็นอะไรกันแน่ มาดูกันว่าจะมีอะไรที่ทำให้เราสังเกตลูกได้บ้าง

สาเหตุการเป็นไข้เลือดออก

เกิดจากเชื้อไวรัส ที่อยู่ในตัวยุงลาย เมื่อยุงตัวที่มีเชื้อไข้เลือดออกไปกัดเด็ก เด็กก็จะได้รับเชื้อไข้เลือดออกมาทันที ความรุนแรงมากน้อยขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของไวรัสชนิดนี้

อาการไข้เลือดออก

เด็กมีไข้สูง ปวดกระบอกตา ปวดเมื่อยตามตัว สองวันแรกอาจไอมีนํ้ามูก สิ่งสำคัญเด็กจะมีจุดจํ้า ๆ เล็ก ๆ ตามตัว เหมือนเอาปากกาแดงจิ้มบนผิวหนัง ถ่ายเป็นเลือดปวดท้อง จำเป็นต้องมาโรงพยาบาลทันที

การรักษาไข้เลือดออก

-ไม่มียาเฉพาะ รักษาตามอาการ พยายามให้เด็กดื่มน้ำมาก ๆ หรือน้ำเกลือแร่ ถ้ามีความสงสัย ว่าไข้ยังสูง มีตัวแดง เกิดในหน้าฝน ต้องรีบนำไปเทสต์ทันที

-ห้ามให้เด็กรับประทานยา แอสไพริน หรือยาแก้อักเสบอื่น ๆ เพราะอาจทำให้เลือดออกในกระเพาะได้ ถ้าไข้ไม่ลง ให้เช็ดตัว และให้พาราเซตามอล ในกรณีที่ไข้ไม่ยอมลง ให้หมั่นเช็ดตัว อย่าให้พาราเซตามอลเกินขนาด

การป้องกันไข้เลือดออก

1. ระวังไม่ให้ถูกยุงกัด โดยให้เด็กนอนในห้องที่มีมุ้งลวด หรือมีมุ้งครอบตัวเด็ก

2. ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ควรปิดฝาภาชนะใส่น้ำให้มิดชิดเพื่อไม่ให้ยุงลายลงไปวางไข่หรืออาจใส่ทรายลงในภาชนะใส่น้ำเพื่อกำจัดลูกน้ำก็ได้

3. เด็กที่ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกในระยะ5 วันแรกของโรค(ซึ่งเป็นระยะที่มีเชื้อไวรัสอยู่ในกระแสเลือด) ไม่ควรให้ถูกยุงกัด เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น

4. วัคซีนป้องกันโรคขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาวิจัยไม่มีใช้ในปัจจุบัน

 

Photo credit: amarinbabyandkids.com

บทความแนะนำ

รู้ทัน อันตรายของโรคไข้เลือดออก

“ไข้เลือดออก” ในลูกน้อยอาจอันตรายถึงชีวิต!!!

โดย : Chang noye
อัพเดท : 21-07-59, 11:29 น.
ที่มา :

mamaexpert


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)