ควรระวัง!!! ลูกน้อยนอนกรน เพราะสาเหตุนี้...

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ควรระวัง!!! ลูกน้อยนอนกรน เพราะสาเหตุนี้...

ต่อมอดีนอยด์ เป็นต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ส่วนหลังของโพรงจมูก มีโครงสร้างภายในใกล้เคียงกับต่อมทอนซิล มีหน้าที่ทำลายเชื้อโรค และสร้างภูมิคุ้มกันในระบบทางเดินหายใจ จะทำหน้าที่มากในช่วง 1 – 10 ขวบ และน้อยลงเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น และไม่สำคัญต่อผู้ใหญ่

ต่อมอดีนอยด์โตเกิดจากอะไร?

ต่อมอดีนอยด์โตเกิดจากการอักเสบบ่อยๆ ทำให้เนื้อเยื่อของต่อมที่ทำหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกันถูกแทนที่ด้วยพังผืด ทำให้ทำหน้าที่น้อยลง การตัดต่อมอดีนอยด์ออกจะไม่ทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำ เพราะยังมีต่อมน้ำเหลืองอีกมากที่ศีรษะ และคอทำหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกันเชื้อโรค การผ่าตัดต่อมทอนซิล และต่อมอดีนอยด์สามารถทำได้ในครั้งเดียว หรือผ่าตัดอย่างใดอย่างหนึ่งเท่าที่มีอาการ

ถ้าต่อมอดีนอยด์อักเสบจะเป็นอย่างไร?

1.คัดจมูก ต้องหายใจทางปากเพราะหายใจลำบาก น้ำมูกไหล มีเสมหะในคอเพราะน้ำมูกไหลลงคอ ไอ นอนกรน พูดไม่ชัด มีเสียงอู้อี้ขึ้นจมูก อาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อน เช่น ไซนัสอักเสบ ทำให้หน้าเปลี่ยนแปลงเพราะต้องอ้าปากหายใจ เช่น หุบปากไม่สนิท ฟันบนยื่น

2.หูชั้นกลางทำงานผิดปกติ หรืออักเสบเฉียบพลัน เช่น ปวดหู หูอื้อ มีน้ำขัง หรือหนอง

3.นอนกรน กระสับกระส่าย หยุดหายใจเป็นพักๆ ตอนนอนหลับ เพราะมีการอุดกั้นทางเดินหายใจส่วนบน

การรักษาต่อมอดีนอยด์อักเสบ

1.การใช้ยา เช่น ยาสเตียรอยด์พ่นจมูก หรือยาต้านจุลชีพ และการล้างจมูก การควบคุมจมูกอักเสบภูมิแพ้ รักษาประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่อาจกลับมาเป็นซ้ำได้ถ้าติดเชื้อ หรือภูมิแพ้กำเริบเพราะแพ้อากาศ

2.การผ่าตัด นำต่อมอดีนอยด์ออก ทำต่อเมื่อมีการติดเชื้อเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ ไซนัสอักเสบ หรือหูอักเสบ จนรบกวนคุณภาพชีวิต หยุดเรียนบ่อย ล้มเหลวจากการใช้ยา มีภาวะแทรกซ้อน

 

Photo credit: pixabay.com

บทความแนะนำ

การนอนกรนของลูกน้อย เรื่องที่พ่อแม่ควรสังเกต...

อย่ามองข้าม!! อาการนอนกรนของลูกน้อย

โดย : Chang noye
อัพเดท : 21-07-59, 12:42 น.
ที่มา :

amarinbabyandkids


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)