BPA free มีผลกับลูกน้อยมากน้อยแค่ไหน...

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

BPA free มีผลกับลูกน้อยมากน้อยแค่ไหน...

พ่อแม่มักจะตื่นตกใจกับเด็กๆในขวบปีแรกๆ และหวังว่าลูกน้อยจะได้เริ่มต้นชีวิตที่มีความสุขและมีสุขภาพดี แต่โชคร้ายที่มีพ่อแม่หลายคนไม่มีข้อมูลความรู้เพียงพอที่จะป้องกันลูกน้อยจากพิษสารเคมี!!!

BPA คืออะไร?

ในปัจจุบัน คงเป็นที่คุ้นหูกันดีกับคำว่า BPA Free หรือ การปลอดสาร BPA ซึ่งคำว่า BPA นี้ มีที่มาจากสาร Bisphenol A ซึ่งเป็นสารสังเคราะห์ที่นำมาใช้ในการทำพลาสติกใส สำหรับใช้เป็น ภาชนะบรรจุอาหาร ขวดน้ำ ขวดนมเด็ก ถ้วยหัดดื่ม เป็นต้น ซึ่งค้นพบตั้งแต่ปี 1891 และได้นำมาใช้กับการผลิตพลาสติกในปี 1950 อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันได้มีนักวิจัยค้นพบถึงความเป็นไปได้ที่ว่า สาร BPA มีผลต่อสุขภาพในช่วงการตั้งครรภ์ และการพัฒนาการในเด็ก

โทษของ BPA

มีผลต่อการสร้างเซลล์สมอง ระบบประสาท ความทรงจำ การเรียนรู้

มีผลต่อฮอร์โมนการเจริญเติบโตและการสืบพันธุ์ ทำให้เด็กเป็นหนุ่มเป็นสาวเร็วเกินไป

เด็กมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วนและไฮเปอร์แอคทีฟ

ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคหัวใจ

ยิ่งสะสมในร่างกายมากเท่าใดก็จะยิ่งไปลดศักยภาพการทำงานของร่างกายมากขึ้น

ที่สำคัญคือ เด็กทารกเมื่อได้รับสาร BPA ก็จะส่งผลกระทบที่รุนแรงมากกว่าในเด็กโตหรือผู้ใหญ่

สาร BPA ยังช่วยเร่งการเกิดมะเร็งเต้านมในผู้หญิง และยังลดการผลิตสเปิร์มในผู้ชายอีกด้วย

ในหญิงตั้งครรภ์ หากได้รับสารBPA จะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของตัวอ่อน ความผิดปกติของโครโมโซม อาจทำให้เกิดโรคดาวน์ซินโดรม (โรคไฮเปอร์) Hyperactivity หรือแท้ง นอกจากนี้ BPA ยังส่งผลถึงจิตใจซึ่งอาจจะทำให้แม่และลูกที่เกิดมาไม่มีความรู้สึกของสายสัมพันธ์ระหว่างกัน (Bonding)

วิธีการหลีกเลี่ยงจากสารอันตราย Bisphenol A (BPA)

จากผลการวิจัยจำนวนมากเกี่ยวกับผลกระทบของสาร BPA โดยเฉพาะในเด็ก จึงทำให้สินค้าเกี่ยวกับของใช้เด็กหลายยี่ห้อระดับโลกได้คำนึงถึงและให้ความใส่ใจกับประเด็นนี้กันจำนวนมาก โดยหันมาผลิตของใช้เด็ก เช่น ของเล่นเด็กและขวดนม โดยใช้พลาสติกที่ปราศจากสาร BPA หรือ BPA Free กันมากขึ้น … อย่างไรก็ตามหากยังไม่มั่นใจ ก็สามารถอ่านรายละเอียดได้ว่าของใช้เด็กนั้นผลิตจากพลาสติกประเภทโพลีโพลเพลีน (Polypropylene – PP) หรือไม่ ซึ่งพลาสติกประเภทโพลีโพลเพลีนนี้ เป็นพลาสติกที่ปราศจากสาร BPA หรือ BPA Free ได้รับรองจาก FDA (Food and Drug Administration คือ องค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา) ให้สามารถใช้ PP ผลิตอุปกรณ์ขวดนมสำหรับเด็กอ่อนได้ ส่วนวัตถุดิบตัวเลือกชนิดอื่น ๆ แม้ว่าจะมีการรับรอง หลายชนิดยังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบหาสารอื่นที่มีอันตรายเพิ่มเติม ส่วนพลาสติกที่ผสมสาร BPA เรียกว่า พลาสติกประเภทโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonates – PC)

ในขวดนมหลีกเลี่ยงการใช้ภาชนะพลาสติกประเภทรีไซเคิลที่มีตัวเลข 7 และกำกับด้วยข้อความ OTHER เนื่องจากพลาสติกชนิดนี้เป็นพวก โพลีคาร์บอเนต (polycarbonate plastic) และภาชนะพลาสติกประเภทรีไซเคิลที่มี เลข 3 ประเภท PVC ซึ่งทำให้สาร Bisphenol A จะสามารถปนเปื้อนออกมาจากภาชนะได้ถ้าภาชนะชิ้นนั้นสัมผัสกับความร้อน และหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ ภาชนะปลอดสาร Bisphenol A ที่มีจำหน่ายตามท้องตลาด โดยสังเกตสัญญาลักษณ์ BPA Free

 

Photo credit: healthmee.com

บทความแนะนำ

6 การดูแลความสะอาดลูกรักให้ไกลจากเชื้อโรค

20 วิธีบอกลาเชื้อโรค

โดย : Chang noye
อัพเดท : 21-07-59, 13:59 น.
ที่มา :

amarinbabyandkids


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)