คุณแม่มือใหม่ควรรู้ ลูกน้อยควรอาบน้ำวันละกี่ครั้ง...

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

คุณแม่มือใหม่ควรรู้ ลูกน้อยควรอาบน้ำวันละกี่ครั้ง...

คุณพ่อคุณแม่บางท่านอาบน้ำให้น้องทุกวัน   แต่จริงๆแล้วสำหรับลูกน้อยวัยยังแบเบาะที่ยังคลานไปไหนมาไหนเองไม่ได้ การอาบน้ำเพียงสัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้งก็เพียงพอแล้วล่ะค่ะ คุณพ่อคุณแม่เพียงแค่ล้างใบหน้าบ่อยๆและทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศให้สะอาดทุกครั้งหลังเปลี่ยนผ้าอ้อมเท่านั้นก็พอค่ะ

ขั้นตอนการอาบน้ำที่ถูกต้อง

1. เตรียมอุปกรณ์และสิ่งของเครื่องใช้ในการอาบน้ำที่จำเป็นไว้ให้พร้อม

2. เติมน้ำอุ่นลงในอ่างให้สูงประมาณ 2 ถึง 3 นิ้ว โดยที่น้ำต้องไม่ร้อนจนเกินไป อุณหภูมิควรอยู่ที่ประมาณ 32 องศาเซลเซียส (90 องศาฟาเรนไฮต์) อาจหยดเบบี้ออยล์ลงไปในอ่างน้ำ 2-3 หยด เพื่อช่วยกักเก็บความชุ่มชื่นไว้ในผิวของน้องได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

3. นำเจ้าตัวน้อยมาที่บริเวณอาบน้ำแล้วถอดเสื้อผ้าออก

4. ค่อยๆ หย่อนน้องลงอ่าง ใช้มือข้างหนึ่งคอยประคองส่วนหัวและลำคอไว้ แล้วค่อยราดน้ำลงบนตัวลูกบ่อยๆระหว่างที่อาบน้ำ เพื่อที่ลูกจะได้ไม่รู้สึกหนาวเกินไปค่ะ

5. ใช้สบู่แต่น้อย ควรใช้สบู่เหลวอาบน้ำสำหรับทารกโดยเฉพาะ ที่อ่อนละมุนต่อทุกส่วนของร่างกายแม้แต่ดวงตาค่ะ อาบน้ำน้องด้วยมือหรือผ้านุ่มๆก็ได้ โดยเริ่มจากส่วนบนก่อน ตามด้วยล้างส่วนล่าง และจากด้านหน้าไปที่ด้านหลัง ทำความสะอาดบริเวณหนังศีรษะด้วยผ้าชุบน้ำสบู่ ใช้สำลีก้อนชุบน้ำทำความสะอาดบริเวณรอบๆดวงตาและใบหน้า สำหรับบริเวณอวัยวะเพศของน้อง ให้ทำความสะอาดตามปกติก็เพียงพอค่ะ หากมีน้ำมูกแห้งติดบริเวณจมูกหรือมีขี้ตาอยู่รอบๆดวงตาของลูก ให้ใช้ผ้าส่วนหนึ่งชุบน้ำแตะเบาๆ หลายๆ ครั้งก่อนเพื่อให้น้ำมูกและขี้ตานุ่มขึ้นแล้วจึงค่อยเช็ดออกค่ะ

6. ล้างฟองออกให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าและผ้าขนหนูที่สะอาด

7. ห่อเจ้าตัวน้อยด้วยผ้าขนหนูทั้งส่วนศีรษะและลำตัวแล้วซับตัวให้แห้งอย่างเบามือ  ถ้าน้องมีผิวแห้งหรือมีผื่นผ้าอ้อม คุณพ่อคุณแม่ควรใช้เบบี้โลชั่นทาให้ทั่วตัวลูกน้อยหลังจากที่อาบน้ำเสร็จด้วยค่ะ

 

Photo credit: coolmom.info

บทความแนะนำ

รับมือลูกน้อยไม่ชอบอาบน้ำได้อย่างไร?

8 เคล็ดลับอาบน้ำลูกน้อยอย่างถูกต้อง สำหรับคุณแม่มือใหม่…

โดย : Chang noye
อัพเดท : 22-07-59, 11:18 น.
ที่มา :

mamaexpert


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)