ผ้าอ้อมของลูกน้อย สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึง...

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ผ้าอ้อมของลูกน้อย สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึง...

การเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกบ่อยๆเป็นสิ่งที่จำเป็นค่ะ เนื่องจากในปัสสาวะจะมีแบคทีเรียที่อยู่ในอุจจาระผสมอยู่ ซึ่งสามารถสร้างความระคายเคืองให้ผิวและนำไปสู่การเกิดผื่นผ้าอ้อมได้ค่ะ

เปรียบเทียบผ้าอ้อมสำเร็จรูปกับผ้าอ้อมผ้า

การเลือกชนิดผ้าอ้อมที่ใช้กับลูกเป็นหนึ่งในหัวข้อที่คุณพ่อคุณแม่ถกเถียงกันมากที่สุดค่ะ ผ้าอ้อมแต่ละชนิดต่างก็มีข้อดีและข้อด้อยที่ต่างกันไป  คุณแม่ควรพิจารณาว่าแบบไหนเหมาะสมกับความต้องการมากที่สุด  ข้อดีของผ้าอ้อมผ้าก็คือ ราคาไม่แพง และคุณแม่บางคนรู้สึกว่า ผ้าอ้อมผ้าก่อให้เกิดผดผื่นน้อยกว่า  นอกจากนั้นยังสามารถรีไซเคิลได้จึงส่งกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า แต่ผ้าอ้อมผ้าก็มีจุดด้อยในเรื่องความสามรถในการซึมซับและความไม่สะดวกในการใช้งาน  และในขณะเดียวกันคุณแม่ก็ต้องไม่ลืมว่าการซักผ้าอ้อมผ้าบ่อยๆ ก็มีส่วนทำลายสิ่งแวดล้อมเช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อใช้น้ำยาซักผ้าขาวหรือผงซักฟอกที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพค่ะ  สำหรับผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะมีจุดเด่นเรื่องความสามารถในการซึมซับที่ดีเยี่ยม และความสะดวกในการใช้งาน  แต่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปก็สร้างปริมาณขยะที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมนะคะ แม้ว่าคุณแม่จะพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนถึงชนิดผ้าอ้อมผ้าที่จะเลือกใช้แล้ว แต่ก็ควรเผื่อใจไว้ว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในภายหลัง ดังนั้นอย่าลงทุนซื้อผ้าอ้อมที่มีราคาแพงมากหรือในปริมาณที่มากเกินไป ให้พิจารณาประเด็นที่จะนำไปใช้ได้จริง เช่น คุณมีเครื่องซักผ้าหรือไม่ ให้ลองปรึกษาเพื่อนที่มีลูกเล็กๆ และดูว่าเพื่อนเลือกใช้แบบไหน เปรียบเทียบราคาของผ้าอ้อมผ้าและผ้าอ้อมสำเร็จรูปในช่วง 2-3 ปี ที่คุณจะต้องใช้ผ้าอ้อมชนิดนั้น หรืออาจคำนวณรวมไปถึงลูกคนที่สองหรือสามที่คุณแม่จะมีในอนาคตด้วยค่ะ แต่ถึงแม้ว่าคุณแม่จะเลือกใช้ผ้าอ้อมผ้า การใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปก็มีประโยชน์อย่างมากขณะเดินทางหรือในกรณีฉุกเฉินค่ะ

สิ่งที่คุณแม่ควรเตรียมพร้อมไว้ใกล้มือเมื่อคุณแม่ต้องการเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก

1. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับเปลี่ยนผ้าอ้อม ควรเป็นที่ที่มีพื้นผิวสะอาดและสามารถเช็ดล้างได้

2. ผ้าอ้อมสำหรับเปลี่ยน (คุณแม่ควรเตรียมเข็มกลัดหากใช้ผ้าอ้อมผ้า)

3. ถังขยะหรือถุงสำหรับทิ้งผ้าอ้อมใช้แล้ว

4. ผ้านุ่มเช็ดทำความสะอาด (เบบี้ ไวพ์ หรือ ทิชชู่เปียก) ถ้าคุณแม่เลือกแบบที่มีส่วนผสมของเบบี้ โลชั่นก็จะช่วยให้ทำความสะอาดได้หมดจดยิ่งขึ้น อีกทั้งยังถนอมผิวบอบบางของลูกน้อยให้นุ่มชุ่มชื่นขึ้นค่ะ

5. ครีมทาแก้ผื่นผ้าอ้อม หากลูกน้อยมีอาการของผดผื่น

6. เสื้อผ้าชุดใหม่สำหรับเปลี่ยน หากมีปัสสาวะรั่วซึมจากผ้าอ้อม

7. ของเล่นไว้ใช้เบี่ยงเบนความสนใจของลูกระหว่างที่คุณแม่เปลี่ยนผ้าอ้อม

                            

Photo credit: baby.haijai.com

บทความแนะนำ

ช็อค!! แค่คุณแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกน้อย ก็สามารถเกิดอันตรายกับลูกได้แล้ว …

ผ้าอ้อมเด็กเช็คสุขภาพลูกน้อยได้นะ

โดย : Chang noye
อัพเดท : 22-07-59, 11:28 น.
ที่มา :

mamaexpert


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)