4 พัฒนาการที่ดี ที่ลูกน้อยควรได้รับ...

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

4 พัฒนาการที่ดี ที่ลูกน้อยควรได้รับ...

พัฒนาการเด็กเล็กส่งเสริมได้ตั้งแต่ลูกยังเล็ก เพราะจะช่วยให้สมองของลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดี และเรียนรู้จดจำสิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้เป็นอย่างดี วันนี้เรามีมาแนะนำคุณแม่ค่ะ

1. พัฒนาการรับรส

         เตรียมอาหารหลายชนิดที่มีผิวต่างกัน เช่น นุ่ม กรอบ เหนียว มีรสต่างกัน เช่น เปรี้ยว หวานน้อย ๆ เค็มน้อย ๆ ขมน้อย ๆ ฝาดนิด ๆ ให้ลูกกิน แล้วบอกว่าสิ่งที่ลูกกินคืออะไรมีรสอะไร เช่น "นี่มะม่วงนะจ๊ะ เปรี๊ยว เปรี้ยว" พร้อมทำตาหยี ๆ ประกอบคำว่าเปรี้ยว แล้วหลอกล่อให้ลูกทำตาม

 2. พัฒนาการได้ยิน

         ชี้ชวนให้ลูกสนใจเสียงรอบตัว เช่น เสียงพูดคุย สุนัขเห่า แมวร้อง นาฬิกาปลุกดัง เสียงเคาะประตู เสียงรถ เครื่องบิน น้ำไหล ฝนตก นกร้อง เสียงดนตรี โดยชี้ให้ลูกเห็นที่มาของเสียงด้วยว่ามาจากสิ่งใด เพื่อให้สมองของลูกรับรู้ เชื่อมโยง และจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดีต่อไป

 3. พัฒนาการมองเห็น

         ชวนให้ลูกดูรูปร่าง สีสัน ขนาด ลักษณะสิ่งต่าง ๆ โดยพาลูกเดินสำรวจห้องและเครื่องใช้ในบ้าน สนามหญ้า สวนสาธารณะ พาออกเที่ยวนอกบ้าน ขณะเดินทางชี้ให้ดูสัญญาณไฟ ป้าย รถ หรืออื่น ๆ โดยบอกชื่อสิ่งนั้น ถ้าลูกโตให้ถามลูกว่าสิ่งนั้นมีสีอะไร มีลักษณะรูปทรงอย่างไร เป็นต้น

 4. พัฒนาการรับกลิ่น

         อุ้มลูกออกมารับกลิ่นต่าง ๆ ทั้งในบ้านและในสวน เช่น กลิ่นเครื่องเทศ กาแฟ ดอกมะลิ ดอกพุด หรือหาผักผลไม้ที่มีกลิ่นต่าง ๆ มาฝึกลูก โดยบอกชื่อสิ่งที่ลูกสูดดม และให้ลูกเห็นในสิ่งที่ลูกดมด้วย ถ้าลูกโตขึ้นให้เล่นเกมหลับตาดมกลิ่น แล้วถามลูกว่าเป็นกลิ่นอะไร เป็นต้น

 

Photo credit: pixabay.com

บทความแนะนำ

4 สิ่งที่ส่งผลต่อพัฒนาการลูกน้อย...

7 การส่งเสริมพัฒนาการที่สมวัยของลูกน้อย พ่อแม่ควรรู้...

โดย : Chang noye
อัพเดท : 22-07-59, 14:21 น.
ที่มา :

baby.kapook


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)