มหัศจรรย์แห่งรัก ที่สร้างความสุขให้กับลูกน้อย...

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

มหัศจรรย์แห่งรัก ที่สร้างความสุขให้กับลูกน้อย...

สำหรับเด็กการกอดมีผลให้เด็กรู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย รู้สึกได้ถึงความรักที่พ่อแม่หรือคนครอบครัว ส่งผ่านมาถึงเขา ความรู้สึกผูกพันมั่นคงนี้จะทำให้เด็กมีพัฒนาการที่ดี

แม่ที่เพิ่งคลอดลูก ผิวหนังของแม่บริเวณหน้าอกจะยกตัวสูงกว่าบริเวณอื่นประมาณ 1-2 องศา เพื่อเป็นที่พักให้ความอบอุ่นกับทารก โดยทำงานคล้ายๆ กับระบบ thermoregulatory ในเครื่องปรับอากาศหรือตู้เย็นเพื่อให้อุณหภูมิมีความสม่ำเสมอ ถ้าอุณหภูมิร่างกายเด็กลดลง อุณหภูมิอกแม่ก็จะสูงขึ้น หรือกลับกันถ้าของลูกสูงขึ้นของแม่ก็จะลดลง เพื่อให้ลูกอุ่นสบายตลอดเวลาเมื่ออยู่ในอ้อมกอดแม่

เวลาคนเรากอดกันจะมีการหลั่งสารที่ชื่ออ๊อกซี่โตซิน (Oxytocin) จากต่อมใต้สมอง (Pituitary Gland) สารนี้มีคุณสมบัติเป็น “Love Hormone” ที่หลั่งออกมาเวลาเรามีความรู้สึกรักให้แก่กัน ไม่ว่าจะเป็นแม่กอดลูกหรือหนุ่มสาวกอดกันก็ตาม

สารอ๊อกซี่โตซินจะทำให้เรารู้สึกมีความสุข ผ่อนคลาย มีการศึกษาวิจัยในผู้หญิงพบว่าหลังจากให้ผู้เข้าร่วมการวิจัยไปกอดแฟนแม้เพียงช่วงสั้นๆ ก็สามารถลดระดับการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตลงได้ ส่วนหนึ่งเพราะอ๊อกซี่โตซินสามารถลดระดับของคอร์ติซอล (Cortisol) ลงได้ด้วย สารคอร์ติซอลนั้นเป็นที่รับรู้กันว่าเป็น “Stress Hormone” ซึ่งหลั่งออกมาในเวลาที่เราเครียด มีผลทำให้ความดันขึ้น และถ้าคอร์ติซอลท่วมร่างกายอยู่นานๆ ภูมิคุ้มกันก็จะต่ำลง ทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย

การทดลองหนึ่งซึ่งกระทำในสัตว์ที่ใกล้เคียงกับมนุษย์ที่สุดคือลิง ลูกลิงซึ่งโดนแยกแม่ออกไปกลายเป็นลิงกำพร้า ผู้ทดลองก็หาแม่ลิงเทียมมาเป็นตัวแทนให้ลูกลิงเลือกอยู่สองตัว ตัวแรกเป็นโครงลวดแต่มีขวดนมให้ดูดกิน ตัวที่สองเป็นตุ๊กตาบุผ้ากำมะหยี่นุ่มๆ แต่ไม่มีขวดนมให้

 

Photo credit: pregnancysquare.com

บทความแนะนำ

พ่อแม่รู้มั้ย อ้อมกอดในวัยแบเบาะ-วัยเตาะแตะเป็นอย่างไร?

เด็กทารกต้องการกอด

โดย : Chang noye
อัพเดท : 25-07-59, 10:07 น.
ที่มา :

amarinbabyandkids


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)