ปัญหาผื่นในเด็กแรกเกิด เพราะสาเหตุใด?

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ปัญหาผื่นในเด็กแรกเกิด เพราะสาเหตุใด?

ผื่นในเด็กแรกเกิดนั้นเกิดจากอะไร ลูกเกิดได้ 6 วัน  ที่หน้าผากมีผื่นขึ้นเป็นตุ่มใสๆ  คุณแม่คงกำลังคิดว่ามันจะหายไปเองได้หรือเปล่าใช่มั้ยคะ การที่คุณแม่เปรียบเทียบลักษณะผื่นของลูกน้อยแล้ววินิจฉัยโรคเองนั้นอาจจะไม่แม่นยำ ทำให้ได้รับการรักษาที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้นทางที่ดีที่สุด คือ การพาลูกไปพบแพทย์ตรวจค่ะ

1.ผื่นแดง ETN (Erythema Toxicum Neonatorum) พบได้ร้อยละ 40-70 เป็นผื่นแดงขนาด 1-3 ซม. มีตุ่มน้ำใสหรือตุ่มหนองขนาด 1-3 มม.อยู่ตรงกลาง ไม่ทราบสาเหตุ พบได้ตามลำตัวและแขนขา แต่ไม่ค่อยพบที่ฝ่ามือฝ่าเท้า ส่วนใหญ่หายเองใน 1 สัปดาห์ ส่วนน้อยอาจเป็นนานหลายสัปดาห์

2.ผื่น Milia เป็นตุ่มเม็ดขาวๆ เหลืองๆ พบที่ หน้าผาก แก้ม จมูกของทารก และอาจจะพบที่เหงือกและกลางเพดานปากได้ด้วย เกิดจากการตกค้างของสารเคอราตินซึ่งโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในหนังกำพร้าผม เล็บ ส่วนใหญ่หายภายใน 1-2 เดือน.

3.Transient Neonatal Pustular Melanosis เป็นผื่นที่พบเฉพาะในทารกแรกเกิด เป็นตุ่มน้ำใสผิวบางแตกง่ายบนผิวหนังสีปกติ เมื่อแตกแล้วจะเป็นขุยขาวบนพื้นผิวที่เข้มกว่าสีผิวปกติ แต่สีจะจางหายเป็นปกติภายใน 3 เดือนพบได้ทั้งร่างกายรวมทั้งฝ่ามือฝ่าเท้า ไม่ต้องรักษาหายได้เอง

4.ตุ่มน้ำพองจากการดูดของทารก (sucking blister) เป็นตุ่มน้ำพอง บางครั้งก็แตกแล้วตกสะเก็ดอาจเป็นข้างเดียวหรือสองข้างที่หลังมือ ข้อมือหรือนิ้วมือในบริเวณที่สามารถเอาเข้าปากลูกได้  ส่วนใหญ่ไม่ต้องรักษา ยกเว้นรายที่มีติดเชื้อแบคทีเรีย แทรกซ้อน แพทย์จะให้ยาต้านแบคทีเรีย

5.ผดร้อน (miliaria)  พบบ่อยในเดือนแรก เนื่องจากอากาศร้อนแต่ระบายเหงื่อได้ไม่ดี มี 3 แบบ คือ ผดตุ่มแดง ผดตุ่มใส และผดตุ่มหนอง พบบ่อยที่ใบหน้า หนังศีรษะ และข้อพับ ส่วนใหญ่หายได้เองเมื่ออากาศเย็นสบาย ถ้าไม่ดีขึ้นแพทย์อาจสั่งใช้ยาสเตียรอยด์อ่อนๆ

 

Photo credit: amarinbabyandkids.com

บทความแนะนำ

สิ่งที่คุณแม่ควรจัดการ “ผื่น” ที่เกิดจากสิ่งนี้…

แนะนำวิธีบรรเทาผดผื่นให้ลูกรักอย่างถูกต้อง

โดย : Chang noye
อัพเดท : 25-07-59, 11:15 น.
แท็ก : ลูกน้อย
ที่มา :

amarinbabyandkids


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)