“นมแม่” ปกป้องลูกจากโรคร้ายได้อย่างไร?

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

“นมแม่” ปกป้องลูกจากโรคร้ายได้อย่างไร?

คุณแม่ทุกคนทราบกันดีว่า นมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก ลูกรักควรได้รับนมแม่อย่างเดียวจนถึงอายุ 6 เดือน คุณประโยชน์ของน้ำนมแม่มีมากมายมหาศาล

น้ำนมเหลือง (colostrums) เป็นวัคซีนธรรมชาติหยดแรกสำหรับชีวิตลูกได้จริงหรือ ?

หัวน้ำนม (colostrums) มีสีเหลืองข้น อาจเรียกอีกอย่างว่า น้ำนมเหลือง  ร่างกายของแม่จะสร้างและหลั่งน้ำนมเหลืองออกมา 1 – 7 วันหลังคลอด จะมาเร็วหากได้รับการกระตุ้นที่ดี น้ำเหลืองมีปริมาณไม่มาก 10 – 40 ซีซีต่อวันเท่านั้น  คุณประโยชน์ของน้ำนมเหลืองเปรียบเสมือนวัคซีนด้านภูมิคุ้มกัน เพราะมีสารภูมิคุ้มกันในปริมาณสูง ( secretary IgA ) ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อในทารกแรกเกิด เพิ่มแล็กโตบาซิลลัสซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ในลำไส้ของเด็ก และลดปริมาณแบคทีเรียอีโคไลซึ่งมีอันตรายต่อทารกให้ลดลงได้ น้ำนมเหลือง ยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ทำให้ขี้เทาถูกขับถ่ายสะดวกช่วยลดปัญหาตัวเหลืองในเด็กแรกเกิด นับเป็นความมหัศจจรย์ที่ร่างกายแม่สรรค์สร้างเพื่อลูกน้อยจริงๆค่ะ

สารอาหารสำคัญในน้ำนมเหลือง (colostrums) 

น้ำนมเหลือง อุดมไปด้วยสารอาหารธรรมชาติได้แก่ โปรตีน สารระบบภูมิคุ้มกัน เกลือแร่ วิตามิน โดยเฉพาะ วิตามินเอ วิตามินเค และสารช่วยการเจริญเติบโตของสมองและร่างกายทารก  มีปริมาณของไขมันและน้ำตาลต่ำกว่านมระยะหลัง ปริมาณโปรตีนที่สูงส่วนใหญ่ในน้ำนมเหลืองเป็นสารภูมิคุ้มกันอิมมูโนโกบูลินที่คอยดักจับสารแปลกปลอมเข้ามาในร่างกาย ด้วยเหตุนี้เอง กุมารแพทย์ทั่วโลกจึงสนับสนุนให้ทารกแรกเกิดทุกคนได้ดื่มน้ำนมเหลืองจากอกแม่ เพื่อสร้างเสริมสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

หากลูกพลาดไม่ได้ดื่มน้ำนมเหลือง ทำอย่างไร ?

คุณแม่หลายคนพลาดโอกาสสำคัญอย่างไม่ได้ตั้งใจ เพราะไม่สามารถให้นมแม่แก่ลูกได้ ด้วยปัญหาสุขภาพ หรือเหตุผลบางประการ คุณแม่ควรมีทางเลือกที่ดีให้กับลูกรัก ด้วยการพิถีพิถันเลือกน้ำนมหยดแรกของลูก ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับนมแม่มากที่สุด น้ำนมจากอกแม่เป็นสารอาหารธรรมชาติและมีสารอาหารครบถ้วน ย่อยง่ายท้องไม่ผูก ดังนั้นคุณแม่ต้องพิจารณานมชนิดที่มีความเป็นธรรมชาติสูงและมีคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วน ย่อยง่ายท้องไม่ผูกด้วยเช่นกัน

 

Photo credit: iammomsociety.com

บทความแนะนำ

ไอคิวเพิ่มตาม “ระยะเวลา” ที่กินนมแม่จริงหรือ?

เรียกน้ำนมแม่ง่าย ๆ ด้วยการทำแบบนี้...

โดย : Chang noye
อัพเดท : 25-07-59, 14:07 น.
แท็ก : นมแม่
ที่มา :

mamaexpert


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)