การรักษาและดูแลกลากน้ำนม ควรทำอย่างไร?

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

การรักษาและดูแลกลากน้ำนม ควรทำอย่างไร?

คุณแม่บางคนเห็นลูกเป็นกลากน้ำนมก็เข้าใจผิดคิดว่าเป็นเพราะน้ำนมที่ให้กินอยู่จึงเปลี่ยนนมไปหลายชนิด จากที่เคยให้กินนมแม่ก็เปลี่ยนมาเป็นนมผสม ก็ยังไม่หายสักที ซึ่งความจริงแล้วโรคกลากน้ำนมนี้มักเป็นๆ หายๆ และไม่ได้เกิดจากน้ำนม แต่จะรักษาและดูแลยังไง เรามีมาแนะนำค่ะ

การรักษากลากน้ำนม หรือเกลื้อนน้ำนม

1. ควรใช้สบู่อ่อนๆ เช่น สบู่เด็ก สบู่น้ำ ในการล้างทำความสะอาดบริเวณที่เป็น

2. ทาครีมกันแดดที่มีSPFสูง และหลีกเลี่ยงแสงแดด กลากน้ำนมนี้จะเป็นๆหายๆ มักเป็นเรื้อรัง บางรายอาจมีอาการเป็นปี แต่ไม่เป็นอันตราย บางคนจะหายได้เอง และไม่ติดต่อไปยังผู้อื่น

3. ทาครีมบำรุงผิวหรือใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์ ที่มีฤทธิ์อ่อนๆ

การดูแลรักษากลากน้ำนม หรือเกลื้อนน้ำนม

1. กลากน้ำนมมักจะเป็นเรื้อรัง หรืออาจเป็นๆหายๆนาน 1-2 ปี แต่ก็ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด และไม่ติดต่อให้ผู้อื่น เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่จะหายได้เอง

2. กลากน้ำนมต่างจากเกลื้อน ตรงที่เกลื้อนจะเกิดขึ้นที่หลัง คอ และหน้าอก และพบมากในคนหนุ่มสาวที่มีเหงื่ออกมาก แต่กลากน้ำนมจะเกิดมากที่ใบหน้าและไหล่ และพบมากในเด็กจนถึงวัยหนุ่มสาว ถ้าหากแยกกันไม่ออกให้ลองรักษาแบบเกลื้อน ดูก่อน หรือถ้าใช้สเตอรอยด์ทาแล้ว กลับลุกลามมากขึ้น ก็อาจเป็นเกลื้อน ควรหยุดยา แล้วให้ยารักษาเกลื้อนแทน

3. กลากน้ำนม ในชื่อมีคำว่าน้ำนมแต่ไม่ได้เกิดจากการกินนม ที่เรียกว่ากลากน้ำนม เพราะว่ามักจะพบในระยะ ที่เด็กกินนม และลักษณะเหมือนน้ำนมแห้งติดอยู่ที่แก้ม

4. ผู้ที่มีอาการ ไม่ควรซื้อยาทาประเภทแสบร้อนหรือขี้ผึ้งเบอร์ต่าง ๆ มาทา อาจทำให้หน้าไหม้เกรียม หรือหนังแห้งเป็นผื่นดำถ้าจะให้หายดีและรักษาได้อย่างถูกต้องควรปรึกษาแพทย์ผิวหนัง

 

Photo credit: brainscanthai.com

บทความแนะนำ

สาเหตุและวิธีรักษากลากน้ำนม หรือเกลื้อนน้ำนม…

น้ำนมเหลืองของแม่สามารถปกป้องลูกน้อยจากโรคร้ายได้อย่างไร?

โดย : Chang noye
อัพเดท : 25-07-59, 14:47 น.
ที่มา :

mamaexpert


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)