แก้ปัญหาท้องลายหลังคลอด ต้องทำยังไงดีนะ?

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

แก้ปัญหาท้องลายหลังคลอด ต้องทำยังไงดีนะ?

คุณแม่หลังจากที่คลอดบุตรแล้ว มีโอกาสค่อนข้างสูงมากที่จะเกิดปัญหาหน้าท้องลายขึ้นกับตัวเอง ในบริเวณหน้าท้อง เอว และผิวหนังข้างตัว ซึ่งเกิดขึ้นจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วของผิวหนังในขณะที่ตั้งครรภ์  เมื่อมดลูกมีการขยายตัวใหญ่มากขึ้น ก็จะทำการดันกล้ามเนื้อบริเวณท้องให้แยกตัวออก ทำให้ผิวบริเวณหน้าท้องเกิดรอยแตกลายขึ้นมาในที่สุดนั่นเอง แต่ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดก็ตาม คุณก็สามารถที่จะดูแล แก้ไข รักษาพวกมันให้หายอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ขอเพียงแค่มีความรู้ค่ะ

สาเหตุของการเกิด ท้องลาย ในขณะตั้งครรภ์

สาเหตุยังไม่เป็นที่ทราบแน่นอน เชื่อว่าเกิดจากผิวหนังมีการยืดขยายจากมดลูกที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของ คอลลาเจน และเส้นใยอีลาสติน ใต้ผิวหนัง คุณแม่ตั้งครรภ์จะเริ่มมีการยืดขยายของผิวหนังหน้าท้องตั้งแต่อายุครรภ์ 4 เดือนเป็นต้นไป และแม้ว่ารอยแตกลายมักจะเริ่มปรากฏในช่วงท้ายของการตั้งครรภ์ ( ประมาณเดือนที่ 6 หรือเดือนที่ 7 ) แต่ในหญิงตั้งครรภ์บางรายอาจพบว่ารอยแตกลายเริ่มก่อตัวแม้ในระยะแรกของการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะในรายที่มีการขยายของผิวหนังหน้าท้องอย่างรวดเร็ว เช่น ครรภ์แฝด ทารกในครรภ์มีขนาดใหญ่ หรือคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว มีโอกาสเกิดท้องลายได้มากกว่าครรภ์ปกติ อาการข้างเคียงอื่นๆที่สำคัญ ได้แก่ การระคายเคือง อันเนื่องจากผิวแห้งและขยายตัวอย่างรวดเร็ว บางรายอาจเกิดอาการคัน จนทนไม่ไหวเผลอใช้มือเกาจนทำให้เกิดแผล

ดังนั้นการให้ความชุ่มชื้นเพื่อบรรเทาอาการผิวแห้งด้วยผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน จึงเป็นส่วนสำคัญในการดูแลผิวของคุณแม่ตั้งครรภ์และปัญหาดังกล่าว โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากสารสกัดธรรมชาติเป็นส่วนประกอบสำคัญ ซึ่งไม่ทำให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองต่อผิวของคุณแม่ตั้งครรภ์ ซึ่งมักมีภาวะแพ้ต่อสิ่งต่างๆได้ง่าย โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ในรูปแบบน้ำมันทาผิว ( Oil-based) จะป้องกันการระเหยของน้ำออกจากผิวได้ดีที่สุด อีกทั้งยังนำพาสารสกัดสำคัญ ซึมลึกเข้าสู่ผิว ทั้งนี้น้ำมันทาผิวหลากหลายรูปแบบอาจจะมีส่วนผสมที่แตกต่างกันไป แต่หากมีส่วนผสมเฉพาะผสานร่วมกับ PurCellin Oil นั้น จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีผลการวิจัยรองรับจากต่างประเทศว่าช่วยนำพาสารสำคัญสู่ผิวโดยไม่ทิ้งคราบ ความมันบนชั้นผิว ซึ่งอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณแม่ที่ต้องการบำรุงผิวส่วนขยายด้วยผลิตภัณฑ์รูปแบบน้ำมันที่เบาสบายผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะ เวลาที่เหมาะ

วิธีแก้ปัญหาท้องลาย

1.การรักษาด้วยเลเซอร์ ด้วยการใช้ความยามคลื่นของแสงเลเซอร์ที่มีความรุนแรง กระตุ้นให้เกิดการเจริญเติบโตของคอลลาเจนและอีลาสติน รวมไปถึงการผลิตเม็ดสีเมลานิลในผิวพรรณให้น้อยลง ซึ่งแพทย์จะเลือกวิธีการใช้แสงเลเซอร์ที่มีความเหมาะสมกับสภาพผิวของคุณ

2.Microdermabrasion เป็นกระบวนการรักษาที่ใช้พัดคริสตัลลงบนผิว ในลักษระของการ “ขัดเงา” ผิว ซึ่งจะเป็นการช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกสุดที่เสื่อมสภาพ และเต็มไปด้วยรอยแตกลายออกไป และกระตุ้นการเจริญเติบโตของผิวชั้นใหม่ เสริมสร้างความยืดหยุ่น เหมาะอย่างมากในการใช้เพื่อรักษา หน้าท้องลาย เก่า หรือรอยแตกลายสีขาวอย่างได้ผล

3.ครีม tretinoin จากการค้นคว้าวิจัย และผลงานการศึกษาหลายชิ้น ช่วยทำให้เห็นว่า ครีม ที่มีส่วนผสมของ tretinoin สามารถช่วยในการปรับปรุง ฟื้นฟู รอยแตกลาย หน้าท้องลาย ใหม่ๆ ที่ยังมีลักษณะเป็นสีแดง หรือสีชมพู ให้น้อยลง ด้วยคุณสมบัติในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เพื่อป้องกันโอกาสเกิดรอยแตกลายให้น้อยลง แต่อย่างไรก็ตาม วิธีการรักษารอยแตกลายด้วย ครีม tretinoin นี้ ไม่เหมาะในการรักษารอยแตกลายเก่าสีขาว ที่เกิดขึ้นมานานแล้ว

 

Photo credit: imomsociety.com

บทความแนะนำ

เทคนิคบอกลาท้องลายหลังคลอด

3 เทคนิคบอกลาท้องลาย หลังคลอด

โดย : Chang noye
อัพเดท : 26-07-59, 10:48 น.
ที่มา :

mamaexpert


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)