4 เทคนิครับมือลูกโวยวาย...

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

4 เทคนิครับมือลูกโวยวาย...

สำหรับพ่อแม่หลายคนคงปวดหัวและปวดแก้วหูกันไม่น้อยเลย ในยามได้ยินลูกรักส่งเสียงกรีดร้องหรือตะโกนไปทั่ว ในขณะที่ลูกน้อยกลับชอบนักละที่ได้ทดสอบพลังเสียงของตัวเอง แก้ปัญหาอย่างไรดี ไปดูกันค่ะ

1. ให้เขาใช้เสียงทำอย่างอื่น

เมื่อลูกกรี๊ด ลองเปิดเพลงสนุกๆ แล้วชวนให้เขาร้องตาม หรือคุณแม่จะร้องเองแล้วให้ลูกร้องตามก็ได้ ถ้าไม่ใช้เพลง ก็อาจชวนลูกเลียนเสียงสัตว์ เช่น ร้องเหมียวๆ แบะๆ โฮ่งๆ ฯลฯ ซึ่งนอกจากจะสนุก ยังน่าฟังกว่าเสียงกรี๊ดด้วยนะ

2. กระซิบให้ลูกฟังเมื่อลูกกรี๊ด

ให้จ้องตาเขาแล้วกระซิบอะไรก็ได้ เจ้าตัวเล็กจะอยากรู้อยากเห็นทันทีว่า แม่กำลังจะบอกอะไรหนูนะ ว่าแล้วก็หยุดส่งเสียงดัง แล้วหันมาตั้งใจฟังคุณเสียอย่างนั้น

3. สอนลูกให้รู้จักกระซิบ

การลดเสียงลงให้เป็นเสียงกระซิบกระซาบถือเป็นเรื่องยากสำหรับเด็กเล็ก แต่ทำให้เป็นเรื่องสนุกสำหรับเขาได้ เมื่อไรที่เขาส่งเสียงดัง ลองกระซิบนำแล้วให้เขากระซิบตาม เล่นไปสักพักหนูน้อยจะรู้สึกว่า การพูดเบาๆ ก็สนุกเหมือนกันนะ

4. กำหนดขอบเขต

เมื่ออายุได้สัก 2 ขวบครึ่ง ลูกจะเข้าใจถ้าคุณบอกเขาว่าเวลาไหนจึงจะใช้เสียงดังได้ เช่น เวลาอยู่ในห้องตัวเองหรือในสนามเด็กเล่น แต่ถ้าเราอยู่ในห้องอื่นๆ หรือในร้านอาหาร เราจะไม่ส่งเสียงดัง การกำหนดขอบเขตได้ผลดีกว่าการห้ามทั้งหมด เพราะกับเด็กวัยนี้ สิ่งที่พ่อแม่ห้ามคือสิ่งที่น่าทำเหลือเกินสำหรับหนู

 

Photo credit: women.sanook.com

บทความแนะนำ

แนวทางการแก้ไขเมื่อลูกขี้โมโห ขี้แย

สังเกตหน้าตาลูกน้อยยามโมโห

โดย : Chang noye
อัพเดท : 26-07-59, 15:45 น.
แท็ก : ลูกน้อย
ที่มา :

amarinbabyandkids


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)