พ่อแม่ควรระวัง!!! อันตรายในลูกน้อย จากการฟังเสียงดัง...

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

พ่อแม่ควรระวัง!!! อันตรายในลูกน้อย จากการฟังเสียงดัง...

 

ปกติแล้วประสาทหูของทารกและเด็กเล็กๆ จะไวมาก จึงเป็นอันตรายได้ง่ายหากได้ยินเสียงดังมากเกินไป อันตรายที่ว่านี้เกิดได้ทั้งแบบชั่วคราวและถาวร ขึ้นอยู่กับระดับเสียง ความยาวนาน และความถี่ที่ได้ยิน

ไม่ว่าจะหูของเด็กหรือผู้ใหญ่ล้วนแต่เป็นอันตรายได้ทั้งนั้นถ้าหากต้องฟังเสียงดังๆ เป็นเวลานานๆ แม้จะเป็นเสียงเพลงก็ตาม ทั้งนี้เพราะหูคนเรามีระดับในการรับฟังเสียงได้จำกัด แถมบางคนยังมีประสาทหูไวกว่าปกติ และมีแนวโน้มจะเปราะกว่าคนอื่นด้วย และโดยทั่วไปประสาทหูของทารกและเด็กเล็กๆ จะไวมาก จึงเป็นอันตรายได้ง่ายหากได้ยินเสียงดังมากเกินไป อันตรายที่ว่านี้เกิดได้ทั้งแบบชั่วคราวและถาวร ขึ้นอยู่กับระดับเสียง ความยาวนาน และความถี่ที่ได้ยิน

หลายคนอาจสงสัยว่าเสียงดังแค่ไหนถึงจะเป็นอันตราย สังเกตได้จาก ถ้าลูกร้องไห้เมื่อได้ยินเสียงนั้น ก็เป็นสัญญาณได้ว่าเสียงเพลง (หรือเสียงอื่นๆ) ดังมากเกินไปแล้ว รีบลดเสียงได้แล้ว หูของลูกจะได้ไม่ถูกรบกวนจนเป็นอันตราย อีกวิธีง่ายๆ เพื่อให้รู้ว่าเสียงนี้ดังเกินไปแล้วคือ หากเปิดเครื่องเสียงแล้ว คุณแม่กับคุณพ่อยังคุยกันรู้เรื่องก็เป็นระดับที่ใช้ได้ แต่ถ้าต้องตะโกนคุยกันละก็ รีบลดระดับอย่างด่วน!

จากมาตรฐานของคณะทำงานเพื่อความปลอดภัยและสุขภาพในการทำงาน (Occupational Safety and Health Administration – OSHA) ระบุว่า ระดับเสียงดังที่สุดที่ปลอดภัยสำหรับผู้ใหญ่คือ 90 เดซิเบล ซึ่งเมื่อฟังผ่านเครื่องเล่นสเตอริโอ เสียงดังจะเกินระดับนี้ได้ง่ายมาก

 

Photo credit: todayhealth.org

บทความแนะนำ

วิธีพัฒนาสมองลูกรักด้วยเสียง

คุณแม่รู้ยัง เสียงดังทำร้ายลูกรัก

โดย : Chang noye
อัพเดท : 26-07-59, 15:06 น.
แท็ก : ลูกน้อย
ที่มา :

amarinbabyandkids


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)