อันตรายจากการกินของลูกน้อย...

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

อันตรายจากการกินของลูกน้อย...

พฤติกรรมการกินของลูกทรมานจิตใจแม่  หลายบ้านๆประสบปัญหานี้อยู่ ลูกกินมาก กินไม่หยุดหย่อน  แม่หลายคนถึงกับคิดมากกันแน่ ๆ  โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่กับการที่ลูกมีพฤติกรรมหิวตลอด คุณแม่ทนฟังเสียงร้องไม่ไหวจึงให้ลูกกินตลอด พอลูกกินนมเข้าไปปริมาณมากท้องของลูกก็โป่งตึง ท้องโต ไม่สุขสบาย อึดอัดท้อง ลูกอาจร้องไห้ไปด้วย ถ้าร้องไห้หนักอาจทำให้อาเจียนออกมา แหวะออกมาได้ค่ะ

อาการ

1. บิดตัว เอี้ยวตัว เหยียดแขนเหยียดขา

2. มีเสียงครืดคราดในคอ คล้ายมีเสมหะในคอ เสียงดังกล่าวเกิดจากนมที่ดื่มเข้าไปล้นขึ้นมาที่คอหอยแล้ว ทำให้ลูกมีท่าทางคล้ายจะอาเจียน แต่ไม่อาเจียนออกมา

3. ท้องโป่งตึง  ตลอดเวลา ท้องไม่ยุบ

4. ร้องกวน ร้องบ่อย ไม่สุขสบาย

5. สำรอกนม ทางปาก และจมูก

ดูแลลูกอย่างไรห่างไกล

1. ให้ลูกกินจนอิ่ม ในปริมาณที่เหมาะสมตามน้ำหนักตัว ( คลิกดูสูตรคำนวณ ) หากลูกร้องขอเพิ่มอีก  ให้เบี่ยงเบนความสนใจลูก เล่นกับลูก อุ้มเดิน ดูดจุกหลอก

2. หากลูกร้องมาก ต้องพยายามปลอบให้ลูกหยุดร้อง เพราะหากลูกร้องไห้หนักขึ้น อากาศจะเข้าไปในกระเพาะอาหารทำให้ลูกท้องอืดมากขึ้น แน่นอึดอัดมากขึ้น ทรมานมากขึ้น

3. เด็กที่แหวะนมหรืออาเจียน แนะนำให้คุณแม่อุ้มสักระยะ 30 นาทีอย่าให้นอนราบในทันที เพราะการอาเจียนบ่อยทำให้กรดจากกระเพาะอาหารย้อนออกมาทำให้หลอดอาหารเป็นแผลได้

วิธีแก้ไข คือ อย่าให้กินเยอะเกินไป ถ้าเห็นพุงลูกใหญ่แล้ว ให้เบี่ยงเบนความสนใจลูก เล่นกับลูก อุ้มเดิน ดูดจุกหลอก ดูดนมแม่เหี่ยว (คอยปั๊มนมออกก่อน แล้วดูว่าลูกยังได้รับนมเพียงพอ คือ อึ 2 ครั้ง ฉี่ 6 ครั้งต่อวัน) ถ้าเป็นนมแม่ล้วน ไม่เป็นอันตราย เพราะไม่ทำให้เป็นโรคอ้วน เพียงแต่ เปลืองนม และรู้สึกว่าลูกนอนไม่สบายตัว แต่ถ้าเป็นนมผง อันตรายมากค่ะ จะกลายเป็นโรคอ้วนได้ ดังนั้นหากใช้นมแม่ ควบคู่กับนมผงอยู่ ให้พิจารณาหยุดการเสริมนมผงเสีย พยายามให้ดูดนมแม่อย่างเดียว แล้วประเมินดูว่า น้ำหนักขึ้นวันละ 20 กรัม (อึบ่อย ฉี่บ่อยตามเกณฑ์) แปลว่าได้นมเพียงพอ การที่ลูกหลับดีหลังเสริมนมผง ไม่ใช่เพราะนมผงมีแคลอรีมากกว่า แต่เป็นเพราะในนมผง มีสารแปลกปลอมที่ทำให้เด็กหลับมากเกินไป แล้วเราก็คิดว่า การที่ลูกหลับเยอะนั้นดี การที่ลูกที่กินนมแม่อย่างเดียวตื่นบ่อยนั้นผิดปกติ กลับตาลปัตรกันไปหมดโรคที่มาจากการกินนมมากเกินไป

 

Photo credit: women.sanook.com

บทความแนะนำ

ไอคิวเพิ่มตาม “ระยะเวลา” ที่กินนมแม่จริงหรือ?

รู้มั้ย ลูกน้อยกินนมเยอะเกิน ส่งผลให้ลูกน้อยเป็นแบบนี้จริงหรือ?

โดย : Chang noye
อัพเดท : 26-07-59, 15:31 น.
ที่มา :

mamaexpert


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)