อุทาหรณ์!!! พ่อแม่ควรระวัง ลูกเกือบถูกตัดนิ้วเพราะเหตุนี้...

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

อุทาหรณ์!!! พ่อแม่ควรระวัง ลูกเกือบถูกตัดนิ้วเพราะเหตุนี้...

การที่มีเด็กเล็กร่วมอยู่ในบ้านด้วยพ่อแม่ผู้ปกครองหลาย ๆ บ้านควรระมัดระวังกันให้มาก ๆ เพราะอันตรายสามารถเกิดกับเด็กเล็กได้เสมอ ถึงแม่จะมีผู้ใหญ่ดูแลอย่างใกล้ชิดก็ตาม

เมื่อพ่อของหนูน้อยวัย 5 เดือน ได้เขียนเตือนภัยพ่อแม่ทั้งหลายที่กำลังมีลูกอยู่ในวัยทารก ครอบครัววอล์กเกอร์มีเรื่องน่ายินดีเพราะได้สมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นในครอบครัว คือสาวน้อยมอลลี่ เธอเป็นเด็กทารกที่ร่าเริงและแข็งแรง ถึงแม้ว่าจะคลอดก่อนกำหนดถึง 7 สัปดาห์ และต้องเผชิญกับภาวะแทรกซ้อนในช่วงแรกเกิดก็ตาม มอลลี่ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากสก็อตผู้เป็นพ่อ เจสสิก้าผู้เป็นแม่ และพี่สาวตัวน้อยวัย 3 ขวบ จนสามารถพาหนูน้อยมอลลี่กลับบ้านได้ แต่เมื่อมอลลี่มีอายุได้ 5 เดือน วันหนึ่งก็เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ครอบครัววอล์กเกอร์ร้อนใจ ขณะที่ทุกคนในครอบครัวกำลังรับประทานอาหารเที่ยง หนูน้อยมอลลี่ก็มีอาการหงุดหงิด และร้องไห้หนักมากแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน สก็อต และเจสสิก้าพยายามปลอบขวัญหนูน้อย และตรวจดูอาการทุกอย่างแต่ไม่พบมีสิ่งใดผิดปกติ เจสสิก้ารู้สึกว่ามอลลี่ตัวร้อน เธอจึงถอดถุงเท้าของหนูน้อยออกเพื่อที่จะลดไข้ลง แต่กลับได้พบสิ่งผิดปกติบางอย่างที่นิ้วเท้าของทารกน้อย ที่นิ้วชี้ของมอลลี่มีเส้นผมพันอยู่ และรัดแน่นจนบาดเข้าไปในผิวหนัง

อาการเขียว

การที่ผิวหนัง หรืออวัยวะบางส่วนกลายเป็นสีม่วง ม่วงแดง หรือม่วงน้ำเงิน เกิดจากการที่ถูกสิ่งของบางอย่างรัดเอาไว้ที่นิ้วเป็นระยะเวลานาน จนทำให้กลายเป็นสีม่วง แม้ว่าจะดูเป็นสีม่วง แต่โรคนี้ในภาษาไทย เรียกว่า “อาการเขียว”

อาการเขียว หรือที่เห็นเป็นสีม่วงเกิดจากอะไร

เกิดจากสารเลือดแดง (haemoglobin) อยู่ในสภาพที่ขาดออกซิเจนเป็นจำนวนมาก จึงทำให้เห็นเป็นสีม่วงแทนที่จะเห็นเป็นสีแดงซึ่งเป็นสีของสารเลือดแดง (ที่อยู่ในเม็ดเลือดแดง) เมื่อได้รับออกซิเจนเพียงพอ

เมื่อใดที่สารเลือดแดง (ฮีโมโกลบิน) ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ เม็ดเลือดแดงจะเปลี่ยนจากสีแดงสดเป็นสีแดงดำ หรือสีม่วง สีแดงสดจะเห็นได้เมื่อปลายนิ้วถูกหนามหรือเข็มแทงจนเลือดออก ส่วนสีม่วง หรือสีแดงดำ จะเห็นได้จากสีเลือดเมื่อถูกเจาะเลือดจากแขนพับไปตรวจ หรือในขณะที่ไปให้เลือด อาการเขียวเพราะขาดออกซิเจนอาจเป็นที่ มักเกิดจากเส้นเลือด (หลอดเลือด) ที่ไปเลี้ยงบริเวณนั้นตีบตันหรือถูกอุดกั้น ทำให้ไม่มีเลือดไปเลี้ยงบริเวณนั้น และเลือดที่ค้างอยู่ในบริเวณนั้นจะขาดออกซิเจน

 

Photo credit: rakluke.com

บทความแนะนำ

อุทาหรณ์เตือนคุณแม่ สูญเสียลูกน้อยเพราะสาเหตุนี้!!!

อุทาหรณ์เตือนพ่อแม่!!! ลูกน้อยกระดูกเปราะเพราะสิ่งนี้...

โดย : Chang noye
อัพเดท : 27-07-59, 10:22 น.
แท็ก : ลูกน้อย
ที่มา :

amarinbabyandkids


แม่และเด็กล่าสุด
ดูข่าวแม่และเด็กทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)