การเดินออกกำลัง 10,000 ก้าว ช่วยเผาผลาญไขมัน และยังป้องโรคได้

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

การเดินออกกำลัง 10,000 ก้าว ช่วยเผาผลาญไขมัน และยังป้องโรคได้

 โดยปกติคนเราจะเดินเฉลี่ยวันละ 3,000-5,000 ก้าวต่อวันเท่านั้น ซึ่งก็คงเป็นไปได้ยากถ้าหากจู่ ๆ จะลุกขึ้นมาเดินออกกำลังให้ครบ 10,000 ก้าวภายในวันเดียว ดังนั้นควรเริ่มเดินแบบสะสม อย่างเช่น วันนี้เดินได้ 5,000 ก้าว พรุ่งนี้ก็ค่อย ๆ เพิ่มจำนวนก้าวเดินขึ้นเรื่อย ๆ จนครบ 10,000 ก้าวต่อวันในที่สุด ทั้งนี้เพื่อให้ร่างกายสามารถปรับตัวได้ โดยอาจใช้เครื่องนับก้าวเดิน (Pedometer) เป็นผู้ช่วยในการจำ

ช่วยลดน้ำหนัก
          สาว ๆ ที่ไม่อยากออกกำลังแบบหนักหน่วงหรือเสียเงินเข้าฟิตเนส หันมาเดินออกกำลังก็ช่วยลดน้ำหนักได้ค่ะ เพียงแค่เดินวันละ 10,000 ก้าว ก็สามารถเบิร์นไขมันได้มากกว่า 500 แคลอรี หรือ 3,500 แคลอรีต่อสัปดาห์ 

สร้างเสริมกระดูกแข็งแรง
          กระดูกของคนเราย่อมเสื่อมสภาพไปตามวัย ดังนั้นถ้าหันมาเดินออกกําลังกายตั้งแต่วันนี้จะทําให้กระดูกแข็งแรงขึ้น โดยจากผลการวิจัยของ American Academy of Orthopaedic Surgeons ในสหรัฐฯ พบว่า การเดินช่วยกระตุ้นเซลล์ให้สร้างกระดูกขึ้นมาใหม่เรื่อย ๆ ทำให้กระดูกไม่เปราะบาง 

ช่วยขจัดความเครียด
          การเดินออกกำลังกายทำให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินที่เป็นฮอร์โมนแห่งความสุข มีผลทำให้ร่างกายไม่เครียด เป็นผลดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต เมื่อสมองปลอดโปร่งไม่มีความเครียดจะช่วยทำให้การทำงาน การเรียน หรือการใช้ความคิดต่าง ๆ ไม่มีอุปสรรคขัดขวาง

ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง
         โรคหลอดเลือดสมอง (อัมพฤกษ์ อัมพาต) เป็นโรคที่ทุกคนไม่อยากเจอ ซึ่งมีหลายปัจจัยเสี่ยงรอบตัว เช่น การมีนิสัยบริโภคอาหารไม่ถูกต้อง การมีน้ำตาลในเลือดสูง การมีไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง รวมถึงการงดการออกกำลังกาย

 ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

            สำหรับคนตุ้ยนุ้ยขั้นสุดจะออกกำลังกายอย่างรุนแรงคงไม่เหมาะเพราะร่างกายจะได้รับความกระทบกระเทือน ดังนั้นการเดินออกกำลังจึงเป็นอีกวิธีที่สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี (LDL) ในร่างกาย รวมถึงช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานได้

 

บทความแนะนำ

วิธีลดท้องแขน ลาขาดกับใต้ท้องแขนย้วย ๆ

4 ท่าออกกำลังกายง่าย ๆ ที่คุณก็ทำได้เองที่บ้าน

โดย : Chang noye
อัพเดท : 02-08-59, 11:22 น.
ที่มา :

health.kapook


สุขภาพล่าสุด
ดูข่าวสุขภาพทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)