กินอย่างไร ให้ฮอร์โมนสมดุล!

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

กินอย่างไร ให้ฮอร์โมนสมดุล!

 

สาวๆที่อยู่ในช่วงเป็นประจำเดือน จะต้องเจอกับปัญหาหลายๆอย่างตามมา ไม่ว่าจะ ปวดท้อง เป็นสิว  และอีกมากมาย สาเหตุมาจากฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุลนั่นเอง วันนี้เรามีวิธีการกินอาหารเพื่อปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกายมาแนะนำกันค่ะ

อาหารที่มีโพรไบโอติก

การกินอาหารที่มีสารโพรไบโอติกหรือแบคทีเรียชนิดที่ดี จะช่วยเรื่องระบบการเผาผลาญและยังช่วยในการผลิตฮอร์โมนขึ้นใหม่ได้ โดยเฉพาะฮอร์โมนเอสโตรเจน ไทรอยด์และและไฟโตอีสโทรเจนจากในอาหาร เพราะฮอร์โมนเหล่านี้เป็นตัวการทำให้ผิวหน้าสาวๆ มีสิวขึ้นในช่วงมีประจำเดือนนั่นเอง แต่โพรไบโอติกเปรียบดั่งสารอาหารสำคัญที่จะคอยช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมน เมื่อฮอร์โมนในร่างกายเกิดความสมดุลก็ย่อมส่งผลมายังการมีสุขภาพผิวที่ดีแน่นอน
 

ดื่มน้ำให้มากๆ

การดื่มน้ำจะช่วยบำรุงสุขภาพได้เป็นอย่างดี และยังช่วยขับล้างสารพิษออกจากร่างกาย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ฮอร์โมนไม่สมดุลได้ด้วย นอกจากนี้ น้ำยังป้องกันปัญหาท้องผูก ทำให้ระบบการทำงานของลำไส้เป็นไปได้ดี ไม่มีของเสียตกค้างจนเป็นสิวในช่วงมีประจำเดือน ไม่เพียงเท่านั้นนะคะ น้ำยังช่วยขับอาการบวมน้ำ ยิ่งดื่มน้ำมาก ยิ่งเป็นการกระตุ้นการขับของเสียที่เป็นของเหลวออกไปได้ดียิ่งขึ้น และหากคุณหมั่นดื่มน้ำอุ่นมากๆ ด้วยแล้ว รับรองจะช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ดีเชียวล่ะ

งดกินอาหารบางชนิด

โดยเฉพาะอาหารที่กระตุ้นให้ฮอร์โมนเกิดความไม่สมดุล แนะนำให้หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากนม เนย ของหวานที่มีน้ำตาลปริมาณสูง เลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด หากสาวๆ ต้องการกินของหวานให้หายอยาก แนะนำให้กินผลไม้หรือธัญพืชแทนจะดีกว่า เพราะอาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ทำให้อิ่มเร็ว อยู่ท้องนานและช่วยควบคุมความหิว ไม่ทำให้เราอยากกินของหวานมากเกินไปนั่นเอง

กินไขมันโอเมก้า-3

สำหรับกรดไขมันโอเมก้า-3 ไม่ได้มีดีต่อเรื่องการบำรุงสมองและความจำแต่เพียงเท่านั้นนะคะ แต่ในสาวๆ เราก็มีความจำเป็นเช่นกัน โดยเฉพาะโอเมก้า-3 จากในน้ำมันตับปลาจะช่วยลดอาการต่างๆ ที่มักเกิดขึ้นก่อนมีประจำเดือนลงได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งเนื้องอกและอาการปวดท้องน้อยได้ ทำให้ผิวสาวเนียนนุ่มชุ่มชื้น เส้นผมสลวยมันเงา และสุขภาพเล็บแข็งแรงสดใสได้อย่างเป็นธรรมชาติ

 

บทความแนะนำ : น้ำขิง เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอีกชนิดที่ไม่ควรพลาด

5 วิธีออกกําลังกาย สําหรับคนไม่มีเวลา

 

 

โดย : Chang noye
อัพเดท : 12-09-59, 14:05 น.
ที่มา :

 kaew kaew , sanook


สุขภาพล่าสุด
ดูข่าวสุขภาพทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)