การไว้อาลัย แต่งกายอย่างไร ให้ถูกต้อง?

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

การไว้อาลัย แต่งกายอย่างไร ให้ถูกต้อง?

 

นับว่าเป็นเรื่องที่น่าเศร้าเสียใจอย่างยิ่งสำหรับประชาชนคนไทย เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เสด็จสวรรคต และสิ่งที่คนไทยร่วมกันทำตอนนี้คือร่วมไว้อาลัย เพื่อส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ซึ่งการแต่งกายก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะต้องแต่งกายให้ถูกต้อง ปฎิบัติตามขนบธรรมเนียมของคนไทย มาดูกันค่ะ ว่าควรแต่งกายอย่างไรจึงจะถูกต้อง...

ประวัติความเป็นการใส่ชุดไว้ทุกข์

การแต่งกายไว้อาลัยในสมัยอดีต

แรกเริ่ม การแต่งกายไว้ทุกข์ หรือการแต่งกายถวายความอาลัยต่อเจ้านาย หรือคนใกล้ชิด มีการกำหนดสีแต่งกายคือ

สีดำ::ใช้สำหรับผู้ใหญ่ หรือผู้ที่มีอายุแก่กว่าผู้ที่ล่วงลับ

สีขาว:: ใช้สำหรับผู้เยาว์ หรือผู้ที่มีอายุน้อยกว่าผู้ตาย

สีม่วงแก่  หรือ สีน้ำเงินแก่ :: ใช้สำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นญาติ หรือคนสนิทกับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว (ม.จ.หญิงพูนพิศมัย ดิศกุล พระธิดาในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงเล่าไว้ในพระนิพนธ์ที่ชื่อ ‘สีไว้ทุกข์ในสมัย ร.5’ )

อย่างไรก็ตามในสมัยรัชกาล ที่ 1  พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ทรงสูญเสีย เจ้าฟ้ากรมขุนศรีสุนทรเทพ ( พระเจ้าลูกเธอ ที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าฯ ทรงเอ็นดูยิ่ง) สิ้นพระชนม์ลง พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าฯ ทรงมีพระราชดำรัสว่า “สิ้นลูกคนนี้แล้วพระเนตรมืดสี่ด้าน พระกรรณตึงสี่ด้าน” และยังทรงพระราชดำรัสถึงการแต่งกายไว้ว่า “ลูกคนนี้รักมาก ต้องนุ่งขาวให้”  หรือในงานพระเมรุของ พระเจ้าลูกเธอ กรมหมื่นอัปสรสุดาเทพ เมื่อ พ.ศ. 2388 พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ก็ทรงพระภูษาขาว ทั้งที่ทรงเป็นสมเด็จพระราชบิดา เป็นต้น นับแต่นั้นมาทุกคนจึงยึดถือว่า การแต่งกายไว้อาลัยผู้ที่ล่วงลับ จะใส่ชุดขาว หรือ ดำ ก็ได้

การแต่งกายไว้อาลัยในสมัยรัชกาลที่ 5

ปี 2430 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำริเรื่องการแต่งกายไว้ทุกข์ หรือถวายความอาลัย โดยกำหนดสีเสื้อผ้า 2 สีคือ สีดำ สำหรับผู้ที่มีอายุ หรือยศฐาบรรดาศักดิ์มากกว่าผู้ล่วงลับ และสีขาว สำหรับผู้ที่มีอายุ หรือยศฐาบรรดาศักดิ์น้อยกว่าผู้ล่วงลับ

การแต่งกายไว้อาลัยในสมัยรัชกาลที่ 8 ได้มีการกำหนดการแต่งตัวไว้อาลัยแด่ผู้ล่วงลับให้มีความสากลมากยิ่งขึ้น ด้วยการให้แต่งกายด้วย ชุดดำ ทั้งหมด

 

การแต่งกายไว้อาลัยในยุคปัจจุบัน

เน้นความสะดวกของผู้แต่งกาย แต่ควรถูกกาลเทศะ อยู่บนพื้นฐานความเหมาะสม อนึ่งคือ ควรแต่งให้ดูสุภาพ เรียบร้อย สำรวม เพื่อเป็นการให้เกียรติแก่ผู้ล่วงลับ สีเสื้อผ้าที่ใช้แต่งกายควรเป็นสีสุภาพอย่าง สีดำ สีขาว และสีเทาแซมได้

 

บทความแนะนำ : 

 

โดย : Chang noye
อัพเดท : 15-10-59, 14:07 น.
ที่มา :

campus-star


ทั่วไปล่าสุด
ดูข่าวทั่วไปทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)