สายตาสั้นก็เป็นปัญหาเหมือนกันนะ เราลองมาใช้วิธีบำบัดสายตาแบบธรรมชาติกัน !

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

สายตาสั้นก็เป็นปัญหาเหมือนกันนะ เราลองมาใช้วิธีบำบัดสายตาแบบธรรมชาติกัน !

ปัญหา สายตา ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่เลยทีเดียวเพื่อนๆอย่าละเลยนะคะ วันนี้เราเลยมีวิธีบำบัด สายตา มาให้เพื่อนลองเอาไปใช้ดู แล้วเพื่อนๆจะรู้สึกว่า สายตา ของเราเริ่มดีขึ้นทีละนิดคะ เรามาดูกันดีกว่าว่าวิธีบำบัด สายตา แบบธรรมชาติเป็นยังไง

1. ใส่แว่น สายตา เมื่อเวลาจำเป็นเท่านั้น เพราะเมื่อเวลาเราไม่สวมแว่น มันจะช่วยให้กล้ามเนื้อตาและระบบประสาทรอบดวงตาของเรานั้นรู้สึกผ่อนคลาย

2. เวลาอ่านหนังสือ ให้พยายามอ่านโดยที่ไม่ใส่แว่น เวลาอ่านก็ให้หนังสืออยู่ห่างจาก สายตาให้มากที่สุด แต่ต้องเป็นระยะที่มองเห็นตัวหนังสือได้ชัดเจนนะคะ พอผ่านไปสักระยะจะสังเกตได้ว่า เราสามารถอ่านตัวหนังสือได้ไกลขึ้น แต่ถ้าสายตาของเพื่อนๆ ทั้งสองข้างสั้นไม่เท่ากัน ก็ลองอ่านโดยใช้ตาทีละข้าง โดยปิดตาข้างหนึ่งไว้ สลับสองข้างไปมา

3. ฝึกกระพริบตาให้บ่อย หรือ 1 ครั้งต่อ 10 วินาที จะช่วยให้กล้ามเนื้อตารู้สึกผ่อนคลาย ไม่ตึงเครียด

 

 

4. บริหารกล้ามเนื้อดวงตา : โดย ชำเลืองตาขึ้นข้างบน ค้างไว้ 5 วินาที , ชำเลืองตาลงข้างบน ค้างไว้ 5 วินาที, ชำเลืองตาไปทางซ้าย ค้างไว้ 5 วินาที และชำเลืองตาไปทางขวา ค้างไว้ 5 วินาที เสร็จแล้วก็พัก สายตา สักครู่ แล้วเริ่มทำลูปเดิม เริ่มต้นวันละ 10 นาที ต้องทำเป็นประจำด้วยนะ
5. มาบำบัดอาการ สายตา สั้นด้วยน้ำเย็นกัน! เตรียมน้ำเย็นใส่กะละมังใบเล็กขนาด ก้มหน้าลงเล็กน้อย จากนั้นควักน้ำให้สาดกระทบเปลือกตาเบาๆ น้ำเย็นจะช่วยให้กล้ามเนื้อรอบดวงตา ได้ผ่อนคลายมากขึ้น ทำทุกวัน วันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 10 นาที

6. บำบัด สายตา โดยการสร้างมโนภาพ ลองเปิดหนังสือขึ้นมาสักเล่ม จดจำรูปร่างตัวอักษรไว้ 1 คำ จากนั้นยื่นหนังสืออกไปในระยะที่มองไม่ชัดหรือเบลอ แล้วนึกภาพในใจว่าคุณเห็นภาพนั้นได้ชัดเจน ทำแบบนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อหาช่วยปรับโฟกัสได้ดีขึ้นอย่างอัตโนมัติ ทำทุกวัน วันละ 10 นาที

7. บำบัดโดยการใช้อุ้งมือ ก่อนนอนหรือตอนนั่งผ่อนคลายให้นั่งลงบนเก้าอี้ที่สบายๆ สักตัว จากนั้นหลับตาลง แล้วใช้อุ้งมือทั้งสองข้างมาปิดที่ดวงตา ค่อยๆ ทำช้าๆ และเบาๆ พอไม่มีแสงรอดเข้ามาในดวงตาแล้ว ความมืดจะช่วยให้ดวงตารู้สึกสบายกว่าปกติ ทำทุกวันอย่างน้อย 45 นาที

 

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 03-10-60, 17:13 น.
แท็ก :
ที่มา :

teen.mthai.com, kaijeaw.com


สุขภาพล่าสุด
ดูข่าวสุขภาพทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)