ยังมีพฤติกรรมอีกหลายอย่างที่ทำให้เราร่างพังอย่างกับคนสูบบุหรี่ !

เว็บไซต์คันปาก โดนใจทุกคลิก

ยังมีพฤติกรรมอีกหลายอย่างที่ทำให้เราร่างพังอย่างกับคนสูบบุหรี่ !

การ สูบบุหรี่ เป็นสิ่งที่ทำร้ายร่างกายของเราเห็นผลระยะยาว ร่างกายของเราจะพังไปทีละส่วน ไม่มีข้อดเลย มีแต่ข้อเสีย แต่คนเราก็ยงที่จะดูดบุหรี่ แล้วนอกจากการดูดบุหรี่แล้วยังมีอีกหลายพฤติกรรมที่เสี่ยงทำให้ร่างกายเราพังได้ไม่แพ้การสูบบุหรี่เลยละค่ะ

1. ใกล้ชิดกับคนที่ สูบบุหรี่ ตลอดเวลา
ไม่แปลกหากคุณจะมีแฟนที่สูบบุหรี่ แต่จะแปลกมากหากคุณไม่สูบบุหรี่ แต่อยู่ใกล้ชิดกับเขาตลอด ต้องสูดดมเอาควันบุหรี่ที่เราไม่ได้สูบเข้าไปด้วย คุณรู้หรือเปล่าว่า การสูดดมเอาควันบุหรี่ที่เข้าปอดเขาไปแล้ว กลับเข้าไปในปอดของเราอีกครั้ง (หรือที่เรียกว่า Secondhand Smoking หรือ Passive Smoking คือการสูบบุหรี่มือสอง) อันตรายกว่าคนสูบเองเสียอีก เพราะเป็นการสูบเอาควันเข้าปอดเข้าไปลึกๆ โดยไม่มีการพ่นควันออกมาอีกครั้ง อาจเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ มะเร็งปอด และมะเร็งเต้านมได้
2. ทานอาหารที่มีไขมันสูง และไม่ออกกำลังกาย
ง่ายๆ สั้นๆ แค่นี้แหละ ที่จะทำให้คุณอายุสั้น เผชิญโรคร้านได้ไม่แพ้การ สูบบุหรี่ เพราะหากประโคมข้าวขาหมูมันเยิ้มทุกวัน ไก่ทอดลูกชิ้นทอดทุกบ่าย บุฟเฟ่ต์เนื้อย่าง หมูย่างทุกเย็น แล้วไม่ออกกำลังกายเลย คุณก็กำลังเสี่ยงโรคไขมันอุดตันเส้นเลือด หลอดเลือดหัวใจตีบ เหมือนกับคนที่ สูบบุหรี่ ได้เหมือนกัน
3. ทานอาหารไม่ตรงเวลา
การทานอาหารไม่ตรงเวลา เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญของโรคกรดไหลย้อน และโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งสามารถเป็นกันได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะวัยเรียน และวัยทำงาน โดยปกติคนที่ สูบบุหรี่ อาจมีความเสี่ยงที่จะมีปัญหาหูรูดระหว่างกระเพาะอาหาร และหลอดอาหารหย่อน จึงทำให้กรดในกระเพาะไหลออกมาตามหลอดอาหาร จนทำให้อักเสบ หรือเกิดอาการปวดแสบปวดร้อน แต่หากคุณทานอาหารไม่ตรงเวลาบ่อยๆ คุณก็อาจเป็นโรคกรดไหลย้อนได้เช่นกัน
4. เครียดจัด พักผ่อนไม่เพียงพอ
ความเครียดนี่แหละที่ฆ่าเราได้แพ้บุหรี่ เพราะหากจิตใจของคุณเครียด สมองไม่ปลอดโปร่ง อาจเป็นสาเหตุ หรือตัวกระตุ้นโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ นับสิบ ไล่ไปตั้งแต่โรคหลอดเลือดในสมอง โรคหัวใจ โรคกระเพาะ ไมเกรน อัมพาต ความดันโลหิตสูง อ้วน นอนไม่หลับ ไปจนถึงโรคประสาทได้เช่นเดียวกัน เผลอๆ ถ้าเครียดจัดแล้ว สูบบุหรี่ หนักอีกด้วย คงไปกันใหญ่แน่นอน
5. ดื่มแอลกอฮอล์จัด
นอกจากบุหรี่ที่เป็นสาเหตุของโรคต่างๆ แล้ว สิ่งที่คู่กันมาทุกครั้ง ก็คือแอลกอฮอล์แน่นอน ไม่ว่าจะตับ ไต ไส้ พุง ทุกอย่าง แอลกอฮอล์ทำลายได้หมด ซ้ำร้ายไปกว่านั้น หากคุณเป็นขาปาร์ตี้ สิ่งที่คุณจะเลี่ยงแทบไม่ได้ ก็คือควันบุหรี่อีกต่างหาก ถึงคุณจะไม่ได้สูง คุณก็อาจจะเข้าข่ายผู้ที่ได้รับผลกระทบจากควันบุหรี่มือสอง (ตามข้อ 1 ) ได้อีกด้วย
จะอย่างไรก็ตามถ้าอยากให้ร่างกายของเรามีสุขภาพที่ดีเราควรจะ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้พียงพอ แค่นี้ร่างกายของเราก็จะดีขึ้นไร้โรคภัยแล้วละค่ะ

 

โดย : ทีมงานคันปาก
อัพเดท : 03-10-60, 17:12 น.
แท็ก :
ที่มา :

sanook.com


สาธารณสุขล่าสุด
ดูข่าวสาธารณสุขทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)