ผลเลือดเททำเนียบ พบเชื้อเอดส์ ไวรัสตับอักเสบ A-B ชี้มีเลือดหมูผสม!!!

1 เมษายน 2553 น.พ.กุศล ประวิชไพบูลย์ ตัวแทนชมรมเพื่อนมหิดล ได้ยื่นหนังสือต่อนายอภิสทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ออกมาตรการดูแลประชาชน ซึ่งอาจเกิดการติดเชื้อจากการเทเลือดไปยังสถานที่ต่างๆ ของกลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดง โดยมีนายอิสรา สุนทรวัฒน์ รองเลขาธิการนายกฯ เป็นผู้รับหนังสือแทนนายกฯ 


 น.พ.กุศล กล่าวถึงการเก็บตัวอย่างเลือดที่ถูกเทไปยังสถานที่ต่าง ๆ ของกลุ่มผู้ชุมนุม มาตรวจยังห้องแล็ปโรงพยาบาลรามาธิบดี พบเชื้อไวรัสติดต่อร้ายแรง 3 ชนิด คือ 1.เชื้อไวรัสตับอักเสบบี 2.เชื้อไวรัสตับอักเสบซี และ 3.เชื้อไวรัสเอชไอวี หรือเชื้อไวรัสเอดส์ ที่อยู่ในเกณฑ์สูงกว่าปกติ

 

โดยเชื้อไวรัสตับอักเสบบี มีค่าการติดเชื้อถึง 1 ล้านหน่วย ไวรัสตับอักเสบซี มีค่าการติดเชื้อ 5 หมื่นกว่าหน่วย ขณะที่เชื้อไวรัสเอดส์ มีค่าติดเชื้อประมาณ 113 หน่วย ซึ่งเชื้อทั้งหมดในทางการแพทย์ หากมีเพียง 40 หน่วย ก็สามารถติดเชื้อได้แล้ว

 

ทางกลุ่มเพื่อนมหิดล จึงเป็นห่วงพี่น้องประชาชนที่เข้าไปร่วมชุมนุมในช่วงที่มีการเทเลือดในสถานที่ต่างๆ เพราะกลุ่มผู้ชุมนุมบางคนอาจมีบาดแผลที่เกิดจากความไม่ตั้งใจ และอาจเกิดการติดเชื้อได้ง่าย

 

นอกจากนี้ จากการตรวจผลดีเอ็นเอในห้องแล็บ ยังพบว่าเลือดที่ดำเนินการเททิ้งในสถานที่ต่างๆ มีส่วนผสมของเลือดหมูและเลือดคนผสมกันด้วย

โดย : ultraman
อัพเดท : 14-01-54, 16:22 น.
ที่มา :

สาธารณสุขล่าสุด
ดูข่าวสาธารณสุขทั้งหมด
นโยบายการใช้งาน
Copyright © 2015 KhanPak.com. All Rights Reserved.
ติดต่อเรา : 02-8779346, 086-3788812 (จ.-ส. เวลา 8.30-17.30)