ไขข้อสงสัย ไข่กุ้งหรือไข่อะไร บนหน้าซูชิ

บนหน้าซูชิที่สีสันสดใสชวนกิน นอกจากจะมีเนื้อปลาหลากชนิด กุ้ง หมึก และอีกสารพัดเนื้อสัตว์แล้ว อีกอย่างหนึ่งที่มีอยู่เป็นประจำบนหน้าซูชิ อาหารญี่ปุ่นยอดฮิตก็คือ "ไข่กุ้ง"
      
แต่จะมีใครสักกี่คนที่รู้ว่าไข่กุ้งเหล่านี้ แท้จริงแล้วคือไข่ของอะไร มาจากไหน
      
"ไข่กุ้ง" เม็ดเล็กๆ เคี้ยวกรึบๆ ส่วนใหญ่ที่เราเห็นจะเป็นสีส้ม แต่ก็มีบ้างที่แปลงร่างเป็นสีแดง สีดำ ซึ่งไข่กุ้งนั้นแท้ที่จริงแล้วก็คือไข่ปลานั่นเอง ซึ่งไข่กุ้ง (หรือไข่ปลา) ที่เรากินกันอยู่ทุกวันนี้มีอยู่ 2 ชนิด คือ Ebiko และ Tobiko
      
ไข่กุ้งชนิดที่เรียกว่า Ebiko นั้นเป็นไข่ที่ได้จากปลา Capelin หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อว่าปลาไข่ กรรมวิธีการทำไข่จากปลา Capelin มาเป็นไข่กุ้ง นั้นต้องนำไข่ของปลามาหมักและปรุงรสจนได้ไข่ที่มีลักษณะโปร่งใส และมีสีส้มๆ คล้ายกับกุ้ง ซึ่งจะเรียกกันอบ่างแพร่หลายในร้านซูชิที่ประเทศญี่ปุ่นว่า Ebiko
      
ส่วนไข่กุ้งที่เรียกว่า Tobiko นั้น คือไข่ที่ได้จากปลา Flying Fish หรือ ปลาบิน ซึ่งถูกนำมาใช้ทดแทนไข่จากปลา Capelin ที่มีปริมาณปลาลดน้อยลงไปมาก และได้เรียกไข่จากปลาบินว่า Tobiko เพื่อป้องกันการสับสน
      
แต่รสชาติของไข่กุ้งที่มาจากไข่ปลาทั้งสองชนิดนั้นแทบไม่มีความแตกต่างกันเลย ลักษณะจะเป็นไข่เม็ดเล็กๆ มีเปลือกไข่ที่แข็งเพียงเล็กน้อย และเมื่อเคี้ยวจะกรุบๆ มีรสเค็มอ่อนๆ ความแตกต่างกันที่มีเพียงเล็กน้อยก็คือ Ebiko จะมีกลิ่นเฉพาะตัวมากกว่า และมีราคาแพงกว่า
      
และที่เราเห็นไข่กุ้งเป็นสีสันต่างๆ นอกจากสีส้ม ก็เพราะเกิดจากการย้อมสีให้มีสีสันและรสชาติที่แตกต่างกันออกไปอีกเล็กน้อย อย่างไข่กุ้งสีดำ ย้อมมาจากหมึกของปลาหมึก หรือไข่กุ้งสีเขียว ก็ย้อมมาจากวาซาบิ นั่นเอง